Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiCó Thể Xuất Hiện Đạt Lai Lạt Ma Nữ Trong Tương Lai?

  Có Thể Xuất Hiện Đạt Lai Lạt Ma Nữ Trong Tương Lai?

  Ngày 14/12/2018 vừa qua, Đạt Lai Lạt Ma đã phát biểu rằng, truyền thống Phật giáo rất tự do, bình đẳng cho cả nam và nữ. Ông cũng nói rất có thể sẽ có một “Đạt Lai Lạt Ma nữ” trong tương lai.


  Dec-18-B09-H01

  Đạt Lai Lạt Ma đã có bài phát biểu trước đông đảo đại biểu tại Viện Kỹ thuật Bombay Ấn Độ.

  Đạt Lai Lạt Ma, tên thật là Tenzin Gyatso, đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 1989 và là một lãnh tụ Phật giáo nổi tiếng thế giới.

  Khi được hỏi liệu trong tương lai có thể xuất hiện một Đạt Lai Lạt Ma nữ không, ông đã trả lời rằng, Đức Phật đã trao quyền bình đẳng cho cả hai giới cũng như đã từng có nhiều bậc đại sư Tây Tạng và Ấn Độ là nữ giới.

  - Advertisement -

  “Khoảng 15 năm trước, một biên tập viên của một tạp chí dành cho nữ giới của Pháp đã đến phỏng vấn tôi. Cô ���y đã hỏi tôi liệu có thể xuất hiện một Đạt Lai Lạt Ma nữ trong tương lai hay không. Tôi đã trả lời có. Nếu trong tương lai, thân thể nữ giới có hiệu lực hơn thì điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Truyền thống Phật giáo rất tự do”, Đạt Lai Lạt Ma nói.

  Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng giáo dục từ mầm non cần được hấp thụ tầm quan trọng của cảm xúc, bởi lẽ để mạnh khỏe về thân thể thì trí nghĩ cần phải tĩnh tại.

  “Vệ sinh thân thể nghĩa là giữ cho cơ thể khỏe mạnh, điều đó rất quan trọng. Một trí tuệ mạnh khỏe cũng quan trọng không kém. Ở Ấn Độ, kiến thức về tư duy và cảm xúc đã hiện diện hơn 3000 năm rồi. Bharat là nền văn minh duy nhất xuất hiện khoảng 3000 năm trước đã phát triển các khái niệm như Vipassana. Đây là những kỹ thuật để đem đến sự bình yên cho tư duy”, Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ.

  Ông cũng nói rằng nhiều quốc gia có khái niệm về Đức tối cao nhưng chỉ để cầu nguyện trong khi đó Ấn Độ đã phát triển các kỹ thuật để đạt đến tĩnh tại tinh thần.

  “Hạnh phúc liên quan mật thiết với hòa bình. Đã có quá nhiều bạo lực và đau khổ ở thế kỉ 20. Thế kỉ 21 không được lặp lại điều này và cần phải tạo dựng hòa bình. Nhưng nếu không có bình yên nội tại thì bạn không thể tạo ra hòa bình tối thượng. Trí tuệ nhân loại cần phải kết hợp với những trái tim yêu thương nồng ấm”, Đạt Lai Lạt Ma nói.

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ DNA)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều