Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTự viện- Kiến trúcChùa Phoukhaukhoai – ngôi chùa độc đáo giữa rừng Lào

  Chùa Phoukhaukhoai – ngôi chùa độc đáo giữa rừng Lào

  Chùa Phoukhaukhoai luôn thu hút đông đảo Phật tử, du khách gần xa đến lễ chùa, vãn cảnh.

  Cách thủ đô Vientiane về phía Bắc gần 60 km, chùa Phoukhaukhoai trên dãy núi khaukhoai, tỉnh Vientiane là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Lào. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi có 5 ngọn tháp vuông khác lạ theo kiến trúc của Ấn Độ mà còn là nơi tu tập, thực hành Phật sự của tăng ni, Phật tử Lào và Thái Lan.

  5 ngọn tháp được xây dựng trên

  5 ngọn tháp được xây dựng trên “Dấu chân Phật” theo mô hình kiến trúc Bồ Đề đạo tràng Ấn Độ.

  Ẩn mình giữa thiên nhiên, dưới chân dãy núi khaukhoai hùng vĩ, chùa Phoukhaukhoai ở huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane của Lào có một sức hấp dẫn rất riêng với khách hành hương. Từ quốc lộ vào chùa, đường đi hơn 9km, trong đó 5 km là đường đất đỏ. Thế nhưng ngôi chùa này luôn thu hút đông đảo Phật tử, du khách gần xa đến lễ chùa, vãn cảnh, nhất là sau khi chính phủ Lào nới lỏng các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

  Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn

  Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn

  - Advertisement -
  Vườn tượng La hán

  Vườn tượng La hán

  Chị Kong duoen Soua xayyavong, ở bản Kren, tỉnh Vientiane tranh thủ ngày cuối tuần đưa cả gia đình đi tham quan chùa nói: “Đây là lần thứ tư tôi đến vãn cảnh chùa, lần này tôi đưa mọi người trong nhà đến đây tham quan cúng Phật sau thời gian cách ly. Từ khi Chính phủ cho phép người dân được đi lại thăm thú thì cảm giác quay lại đây dường như càng thanh tịnh hơn, hạnh phúc hơn”.

  Còn đây là chia sẻ của ông Bounsuon Sichiengphim, du khách từ thủ đô Vientiane về chuyến tham quan mình: “Như bạn thấy đó, tôi đưa cả gia đình mình đến đây cúng Phật cầu mong bình an, nhất là sau giai đoạn Covid vừa qua. Gia đình cảm thấy được sự gắn kết với nơi đây nên đã đặt ra kế hoạch trở lại thăm chùa sau thời gian khủng hoảng bởi dịch bệnh, nên hôm nay có cơ hội là chúng tôi thực hiện ngay”.

  Một vườn tượng Phật trong khuôn viên chùa Phoukhaukhoai.

  Một vườn tượng Phật trong khuôn viên chùa Phoukhaukhoai.

  Do nằm sâu trong một khu rừng rộng 20 ha, nên trước đây, chùa Phoukhaukhoai ít người biết đến ngoại trừ những người tu hành. Kể từ khi chính điện của chùa được trùng tu vào cuối những năm 1990 với 5 ngọn tháp hình vuông, mô phỏng kiến trúc Bồ Đề Đạo tràng ở Ấn Độ, cùng với các đại tượng Phật Thích ca Mâu ni trong tư thế tọa thiền cao gần 20 mét, đại tượng Phật Thích ca nhập Niết bàn…chùa Phoukhaukhoai ngày càng được nhiều người biết đến bởi sự linh thiêng cũng như vẻ đẹp của những công trình kiến túc tôn giáo khác lạ và phong cảnh thiên nhiên kỳ thú nơi đây.

  Tái hiện cảnh trị tội bỏ vào vạc dầu sôi đối với người từng làm việc ác.

  Tái hiện cảnh trị tội bỏ vào vạc dầu sôi đối với người từng làm việc ác.

  Sư thầy Bounyuern Vongsengduoen, Phó trụ trì chùa Phoukhaukhoai cho biết: “Ngôi chùa này có lịch sử khá lâu rồi và được xây trên dấu chân của Đức Phật khi ngài đến đây hoằng pháp. Vì thế mà Đại học Phật giáo Lào cũng như Đại học Phật giáo Khỏn-kèn Thái Lan đều chọn nơi đây làm nơi tu tập cho các nhà sư trước khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, các thiền viện nhà chùa còn là nơi mà các ni sư bạch y Lào, Thái Lan tìm đến tu hành, thực hành Phật sự”.

  Trải dài bên chân núi, chùa Phoukhaukhoai với nhiều công trình như thiền viện, chùa hang, thác nước, khu tu tập, vườn tượng…mỗi năm đón hàng nghìn đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lễ Phật, nhất là vào dịp Hội chùa tháng Hai. Hiện chùa vẫn đang tiếp tục hoàn thành nhiều công trình khác nhằm biến nơi đây thành điểm hành hương của bà con Phật tử và du khách quốc tế mỗi khi đi du lịch đến xứ sở Triệu Voi./.

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều