Cho nhau hạnh phúc tại Tịnh Thực Quán

0
1017
PGO -

Ngày hôm qua, Sư phụ và chúng con đã có nhân duyên để cùng ngồi lại thở và cười. Sư phụ bảo với con rằng Sư phụ có Phật sự tại Hà Nội, khi xong Phật sự Sư phụ muốn mời các con dùng cơm trưa, con báo các bạn nhé, bạn nào đủ duyên qua thì cùng dùng cơm với Sư phụ.

Vậy là con thông báo lên nhóm Facebook  “Thanh niên Phật tử Chùa Hòa Phúc”  cứ nghĩ rằng chỉ có hơn 20 bạn tham gia thôi, ấy vậy mà khi đến Sư phụ và chúng con đều ngạc nhiên, hơn 50 đạo hữu ở mọi độ tuổi đều góp mặt. Có những anh chị đã lâu ngày vắng mặt vì lo toan cho cuộc sống, có những người mới bạn mới chưa từng quen hay tin đều đã đến.

Sư phụ bảo, đúng là duyên lành hội tụ từ lão niên, trung niên, thanh niên, thiếu niên, mọi người từ Ba Vì, Thạch Thất,  Xuân Mai, Hà Đông đến nội thành Hà Nội đều đã dành giờ nghỉ trưa ít ỏi, vượt qua quãng đường dài chỉ để có mặt bên nhau cùng nhau thức thức bữa chay thanh tịnh. Thật là hạnh phúc Sư phụ nhỉ? Con biết Sư phụ hạnh phúc, con cũng rất hạnh phúc, con tin mọi người đều hạnh phúc Sư phụ ạ. Anh chị em chúng con đã trở về ngồi lại bên nhau, à mà anh chị có đi đâu đâu, anh chị luôn ở trong Sư phụ và chúng con mà. Anh chị em, các thiện tri thức những người con Phật đều mong muốn được dùng cơm chay, mọi người phát tâm an lành, mọi người đều muốn dùng cơm trưa với Thầy trò nhà mình. Hạnh phúc thật sự bây giờ và ở đây, hạnh phúc đâu phải cái gì cao sang, mơ hồ.

Chúng con hạnh phúc khi cùng Sư phụ và huynh đệ đồng tu dùng những bữa ăn thanh tịnh
Chúng con hạnh phúc khi cùng Sư phụ và huynh đệ đồng tu dùng những bữa ăn thanh tịnh

Bữa ăn trưa của Thầy trò mình chỉ đơn giản là chúng ta có mặt cho nhau, đã có sự hạnh phúc. Chỉ là Sư phụ muốn nhìn thấy chúng con, chúng con muốn nhìn thấy Sư phụ, huynh đệ chúng con muốn dừng chân lại đón nhận sự hạnh phúc từ Sư phụ để thấy rằng giữa bão táp của cuộc đời chúng con vẫn có Sư phụ chở che, vẫn có huynh đệ, các thiện tri thức ở bên.

Sư phụ hướng chúng con tập sống xanh, sống an lành bằng việc ăn chay. Ăn chay để đưa những dưỡng chất an lành, thanh tịnh vào nuôi cơ thể, nuôi tâm từ và nuôi dưỡng mẹ thiên nhiên.

Thầy trò chúng ta đã lựa chọn và gắn bó với TỊNH THỰC QUÁN làm địa điểm đến và thưởng thức những món chay an lành. Bởi nơi đây không chỉ có những món chay, bổ dưỡng đa dạng mà còn bởi quán chay này đang thực hiện một sứ mệnh cao cả của người con Phật. Cô THANH – Bà chủ quán chay Tịnh Thực Quán này cũng là một người rất đặc biệt, cô đặc biệt đến nỗi nhiều người nói cô khác biệt. Từ một bà chủ quán nhậu lớn nhất Hà Nội tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng hàng ngày doanh thu quán nhậu mang về cho cô cả trăm triệu đồng vậy mà cô bỗng “Giác ngộ” rửa tay “Gác kiếm” chuyển đổi từ quán nhậu sang làm quán chay, quán chay được mệnh danh lớn nhất Hà Nội với doanh thu 10 triệu đồng mỗi ngày. Thật không thể tin nổi, cô đã khiến nhiều người giật mình, khiến nhiều người ngưỡng mộ, khiến chúng con khát khao mong muốn được phụng sự 1 phần nhỏ thôi như những gì cô đang làm.
Tiếp đón Sư phụ và chúng con cô Thanh luôn tươi cười nhiệt tình. Cô kiêm nhường một cách an nhiên, một lòng cung kính đến quý Thầy và thực khách. Bản ngã của một bà chủ quán uy quyền chẳng có chỉ thấy ở đây một con người thanh cao, lịch thiệp, một người con gái của Đức Phật đang rất tự tại như cái tên “Chay Thanh Cao” chúng con thường gọi khi nhắc về cô. Năng lượng an lạc vô hình từ cô tỏa ra khiến người đối diện cũng cảm nhận được sự hoan hỷ. Khi cô bạch thưa chuyện với Sư phụ và mọi người trong bữa cơm trưa qua, chúng con biết cô đang kìm nén sự xúc động, hạnh phúc trong từng lời nói. Cô nói khi cô quyết định dừng quán nhậu mở quán chay gia đình và mọi người đều phản đối nhưng nhờ nhưng thuận duyên mọi người đã đồng lòng với cô, để duy trì quán chay cô đã phải bán đi 1 mảnh đất và chiếc ô tô của mình để bù lỗ cho quán. Ngày nào cô cùng phát nguyện và sám hối vì những nhân xấu trong quá khứ đã tạo. Nhờ Tam Bảo gia hộ đến tháng này quán của cô đã hòa vốn, quý Thầy và Phật tử rất nhiều nơi thường xuyên đến ủng hộ.

Thật là đáng quý với tấm lòng thanh cao khi cô Thanh còn thường xuyên tổ chức ngày hội ăn chay 0 đồng tại Tịnh Thực Quán nhằm tạo thiện duyên cho mọi người biết ăn chay. Đúng là một sự giác ngộ dũng mãnh, kiên định đến khó tin, chúng con mấy ai có thể làm được. Cũng thật là duyên lành! Con mới được biết cô Thanh là một trong những Phật tử đã phát nguyện Quy y Tam Bảo ở chùa Hòa Phúc mình năm ngoái, khi Sư Ông Chân Tính quang lâm làm lễ Quy y đó Sư phụ. Cô thật sự đã quay về với bản tánh chân như trong mình rồi ạ.

Cô Thanh trong lần về Quy y Tam Bảo tại Chùa Hòa Phúc (Quốc Oai - Hà Nội)
Cô Thanh trong lần về Quy y Tam Bảo tại Chùa Hòa Phúc (Quốc Oai – Hà Nội)

Sẽ chẳng có ngòi bút hay câu từ nào có thể diễn tả hết sự ngưỡng mộ của chúng con đến với cô. Chúng con nhìn lại mình, thấy hổ thẹn quá, chỉ có mấy việc nhỏ của Phật pháp thôi mà chúng con vẫn chưa làm được. Từ đây, chúng con xin nguyện được làm dòng sông nhỏ đổ ra biển lớn mang Phật pháp lan tỏa như cách mà cô Thanh cùng những thiện tri thức đang ngày đêm thực hiện.

Sư phụ không nói nhưng “Ăn trưa cùng Sư phụ” chính là bài pháp không lời nhắc nhở chúng con trân quý tình huynh đệ, dũng mãnh vượt qua thử thách bước đến con đường an lạc phụng sự đạo pháp. Cảm tạ ơn sâu Sư phụ, cảm tạ hạnh nguyện Bồ tát của cô Thanh đã gây dựng nên Tịnh Thực Quán kết duyên cho quý đạo hữu biết về pháp ăn chay, cảm tạ những huynh đệ, đạo hữu, những thiện tri thức đã gửi đến chúng con những năng lượng an lành, hạnh phúc này. Con kính ghi đôi lời bày tỏ sự tri ân.

IMG_7152

IMG_7144

IMG_7146

IMG_7147

Chu Lan Anh