Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeẨm Thực- Sức KhỏeChăm sóc xương cho người cao tuổi bằng cách nào?

  Chăm sóc xương cho người cao tuổi bằng cách nào?

  Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở người có tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng sống, gây tàn phế và làm giảm tuổi thọ của chúng ta.


  Vì vậy, bổ sung canxi và vitamin D có tác dụng nhất định với tình trạng loãng xương, gãy xương ở người cao tuổi.

  nguoicaotuoi.jpg
   Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở người có tuổi – Ảnh minh họa

  Canxi rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như: sữa, đậu nành, sữa chua, các sản phẩm bơ sữa, một số loại hạt và rau củ… Nếu thức ăn không cung cấp đủ lượng canxi hàng ngày, cần bổ sung bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ).

  Cùng với canxi thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng vì vitamin D rất cần thiết trong quá trình hấp thụ canxi từ đường tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe của xương.

  Ngoài ra, để phòng chống loãng xương, cần luyện tập thể dục đều đặn như đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, tích cực vận động thể chất tùy theo thể trạng…

  - Advertisement -

  Cần lưu ý, việc bổ sung canxi và vitamin D cần theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý dùng dẫn tới tình trạng thừa canxi và vitamin D sẽ gây hại. Nếu dùng vitamin D với liều quá cao torng nhiều ngày (liều dùng lớn hơn 1.000.000 IU trong vòng 7 ngày) có thể gây chứng thừa vitamin D với các dấu hiệu như: kém ăn, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, có thể gây sỏi thận, sỏi bàng quang, tăng huyết áp…

  Ngoài ra, bổ sung canxi có thể đem lại một số tác dụng phụ như đầy hơi, táo bón. Tuy nhiên, có thể cải thiện tình trạng này bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

  Trần Trọng Hiếu 
  (theo Live Science)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều