Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnCâu chuyện Văn hoá: “Lấy ân báo oán,oán tiêu tan”

  Câu chuyện Văn hoá: “Lấy ân báo oán,oán tiêu tan”

  Lịch sử gần 5000 năm Văn hiến của dân tộc Việt Nam(2879TCN-2019)- Và Văn hoá Việt Nam trái ngược hoàn toàn với nhiều quan niệm của người Trung Hoa.

  Phải chăng, với truyền thống ”Thương người như thể thương thân” của người Việt mà 2000 năm trước đây, khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam đã có một “mảnh đất” rất tốt lành để gieo ”hạt giống” tốt lành? Nên giữa Văn hóa truyền thống Việt Nam và giáo lý Phật giáo đã hòa quyện với nhau làm một(?)

  Xin đơn cử 6 điều dưới đây:

  1.Ân-oán:
  Nếu người Trung Quốc cho rằng ”Ân đền -oán trả” ; ”Quân tử 10 năm trả thù chưa muộn”. Còn người Việt Nam thì thấm đẫm “Phải biết ơn” và nêu ra định luật: ”Lấy oán báo oán thì oán chồng chất, lấy ân báo oán thì oán tiêu tan”.

  - Advertisement -

  2.Bình đẳng giới:
  Nếu Trung Quốc cho rằng ”Nhất nam hữu, thập nữ viết vô” (Sinh một đứa con trai ghi vào gia phả là có. Sinh 10 đứa con gái không được ghi vào gia phả”.(!)
  Thì người Việt lại là:”Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”(!?)

  3.Kết cấu làng xã:
  Nếu kết cấu cộng đồng dân cư của Trung Quốc được kết cấu thành bang, hội và trại…Có thành cao, hào sâu để chống sự tấn công và xâm nhập của cộng đồng khác. Thì kết cấu của cộng đồng của Việt Nam là Làng-Xã. Có cây đa, có bến nước, có sân đình, và có một thiết chế rất mở- Như chùa chiền Phật giáo khi vào Việt Nam: ”Cửa chùa luôn luôn rộng mở”!
  “Làng là cái Nước nhỏ,Nước là cái Làng to”(!)

  4.Vua-Tôi:
  Nếu Trung Quốc quy định “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung” (vua bảo bầy tôi chết, thì bầy tôi phải chết, nếu bầy tôi không chịu chết thì phạm tội bất trung, khi quân(Tội xử trảm-chém đầu)!
  Thì Việt Nam: ”Nếu Bệ hạ muốn hoà (hàng)-Xin hãy chém đầu tôi đi đã”(!)

  5.Cha-Con:
  Nếu Trung Quốc quy định:”Phu xử tử vong, tử bất vong bất hiếu” (Cha bảo con chết thì con phải chết, nếu con không chịu chết là đứa con bất hiếu”!
  Thì Việt Nam: ”Con hơn cha là nhà có phúc”(!)

  6.Vợ-Chồng:
  Nếu Trung Quốc quy định “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” đối với người phụ nữ. (Nghĩa là khi lấy chồng thì phải theo chồng, chồng chết thì phải ở vậy và theo con). Thì Việt Nam lại ngược hoàn toàn: ”Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Và: ”Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”!(Biển Đông là của người Việt từ hàng chục ngàn năm nay là vì vậy)./.

  Luật gia Trần Thúc Hoàng

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều