Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànChuyên đề sự kiệnCâu chuyện truyền thông về dâng sớ cúng sao

  Câu chuyện truyền thông về dâng sớ cúng sao

  Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến đạo Phật.

  Những năm gần đây, cứ sau tết Nguyên Đán, từ ngày mùng 4 cho đến hết tháng Giêng, các trang tin điện tử lại đăng lên câu chuyện Dâng sớ cúng sao. Nay chuyện Dâng sớ còn phát triển mạnh ở các trang mạng xã hội, như là một lập trình chuẩn bị sẳn, như là một chiến dịch truyền thông sau tết vậy.

  Chúng ta không phủ nhận có vài nơi đã lạm dụng tín ngưỡng này đã gây ra những hình ảnh không đẹp làm cho nhiều vị không hiểu đúng về những giá trị tốt đẹp, Trí tuệ mà đức Phật đã dạy cho người con Phật.

  Những hoạt động đầu năm của người con Phật rất phong phú như: đi chùa lễ Phật đầu năm, các lễ hội cầu an, cầu nguyện Quốc thái dân an, các chương trình từ thiện, lễ chúc thọ ông bà và các vị lớn tuổi tại các đạo tràng tu học, các chương trình thuyết giảng… đều là những hoạt động tốt đẹp. Những hoạt động này hướng dẫn tín đồ Phật tử nỗ lực làm điều thiện tránh xa điều ác. Như là một định hướng để mọi người cùng nỗ lực thực hiện. Từ đó, tự nhiên sẽ đẩy lùi những hoạt động không phù hợp với chánh pháp và không đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Tại sao lại không tuyên truyền những điều này để tạo nên sự lan toả mạnh trong cộng đồng mạng mà lại luôn tìm các sự thiếu sót của Dâng sớ cúng sao để tấn công ở mọi góc độ. Có một số vị đã hưởng ứng điều này như một phong trào nếu không muốn nói là đang cố gắng thể hiện với cộng đồng mình mới là chơn chánh, mình mới là tu đúng và làm đúng lời Phật dạy.

  Đi chùa đầu năm là nét đẹp từ ngàn xưa của dân tộc

  - Advertisement -

  Tín ngưỡng Dâng sớ cúng sao đâu phải mới có hôm nay. Chẳng lẽ bao thế hệ các bậc tiền bối, cha ông chúng ta không hiểu cái gì đúng, cái gì không đúng, cái gì cần, cái gì không cần. cái gì là chánh pháp, cái gì là phi pháp.

  Dâng sớ cúng sao mặc dù không phải là giáo lý nhà Phật, nhưng nó chính là phương tiện để biết bao ngôi chùa từ thành thị đến những làng quê hẻo lánh vùng sâu, vùng xa đã dẫn dắt biết bao gia đình đến với đạo Phật. Hàng năm, sau tết Nguyên Đán thì tập tục tín ngưỡng này đã dẫn dắt biết bao người có khi cả năm chưa từng đến chùa thì lại đi chùa lễ Phật vào những dịp này. Qua đó, chúng ta có cơ hội tiếp cận thuyết giảng và hướng dẫn họ thực hiện điều lành, lánh xa điều ác và đã trở thành những người Phật tử chân chánh. Đó là một phương tiện khá hữu hiệu đối với một số nơi đã thực hiện. Sao ta lại cứ đem hình ảnh của một vài nơi chưa khéo vận dụng rồi kết luận cho là mê tín dị đoan để đẩy họ ra khỏi chùa, để họ đừng đến chùa nữa? Nhiều tổ chức xã hội, đoàn thể dùng nhiều hình thức, nhiều phương tiện để tập hợp quần chúng, còn ta thì sao? Chư Tổ dạy “CHÁNH NHƠN DỤNG TÀ PHÁP, TÀ PHÁP QUY CHÁNH …  CHỦNG CHỦNG PHƯƠNG TIỆN ĐỘ THOÁT CHÚNG SINH, HÀM LINH LY NHIỄM” (người có tâm chơn chánh thì pháp tà nào mà chẳng quy thuận … tất cả đều là phương tiện hóa độ chúng sanh).

  Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

  Hiện nay các chùa trong cả nước đang nổ lực chuyển hoá cho dù cái tên là cúng sao nhưng nghi thức là đọc kinh Dược Sư, đây cũng là hình thức DĨ HUYỄN ĐỘ CHƠN (lấy đó làm pháp phương tiện để dẫn đắt). Chúng ta nên đánh giá cao sự nỗ lực vận dụng phương tiện này mới đúng chứ ? Sao lại cứ chụp mũ là mê tín. Cái gì không đúng không phù hợp với xã hội, không đáp ứng được nhu cầu của xã hội thì nó sẽ tự đào thải. Điều này đã trở thành một định luật tất yếu trong cuộc sống. Ta đâu cần năm nào cũng lập đi, lập lại. Thậm chí có rất nhiều bài viết của năm nay chẳng khác gì của những năm qua, cứ xào nấu lại rồi đăng tải để trở thành người hùng khơi màu cho chiến dịch truyền thông này.

  Phật tử đến chùa tụng Kinh Dược Sư để vượt qua tâm bệnh, hận thù và vô minh

  Qua xác minh thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều tài khoản giả danh nick là của tu sĩ và các chùa đang quyết liệt mượn cớ vào những bài viết về đề tài này để tuyên truyền, tạo thành chiến dịch truyền thông đánh vào dịp đầu năm. Những ý đồ xấu này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của những người đi chùa, lễ Phật cầu an đầu năm. Vì cho đây là mê tín, có thể với ý đồ phá hoại truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam đi chùa, lễ Phật đầu năm, Hay còn là những ý đồ sâu xa khác nữa…

  Do vậy, mong rằng chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến đạo Phật. chúng ta cần cẩn thận khi chia sẻ những thông tin này, để không trở thành những người tiếp tay cho những nhóm người có ý thức xuyên tạc đánh phá hình ảnh tốt đẹp của ngôi chùa và Tăng Ni, làm cho quần chúng hoang mang trước niềm tin đối với Phật giáo và hàng Tăng bảo.

   

  Vĩnh Khương

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều