Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcCần Thơ: Chương trình tập huấn của Phân ban Thanh thiếu nhi...

  Cần Thơ: Chương trình tập huấn của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương cho 19 tỉnh thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ

  Chiều ngày 16/11/2019 (19/10 năm Kỷ Hợi), Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (TTNPT) Trung ương đã có buổi tập huấn với 4 chủ đề chính cho các thành viên Phân ban TTNPT thuộc 19 tỉnh, thành khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ tại Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử năm 2019.

  Buổi tập huấn có sự hiện diện của TT.Thích Phước Nghiêm – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, Trưởng Phân ban TTNPT; ĐĐ.Thích Phước Huệ – Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban TTNPT TƯ, Trưởng ban Văn hoá GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; ĐĐ.Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ.Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ.Thích Trí Định – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban cùng chư Tôn đức trong Phân ban TTNPT TƯ và đại diện 19 Phân ban TTNPT tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ cùng tham dự.

  Nhằm định hướng phát triển cho ngành TTNPT, Phân ban TTNPT TƯ đã có buổi tập huấn và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của quý Thầy, quý Sư cô, Phật tử để xây dựng thành một Phân ban phát triển mạnh về mọi mặt cho giới trẻ, không phụ lại kỳ vọng của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội với 4 nội dung cụ thể như sau: Chương trình Giáo lý; chương trình Kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử; Kỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ; Kỹ năng Tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo.

  ĐĐ.Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề “Kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện”

  ĐĐ.Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề “Kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện”. Việc thành lập Câu lạc bộ TTNPT là nhu cầu cần thiết đáp ứng nguyện vọng tu học Phật pháp ngày càng nhiều của giới tuổi trẻ trong cả nước, và là nhu cầu tất yếu của sự phát triển phong trào thanh niên với các lĩnh vực thăng tiến đạo đức cá nhân, xã hội. Giúp các bạn trẻ có cơ hội được bồi dưỡng kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách đạo đức, từ đó sống hữu ích, phát huy các giá trị tinh thần, trở thành người chủ tương lai của đất nước. Qua đó làm cho Phật pháp được ứng dụng một cách triệt để vào cuộc sống hàng ngày. Quy trình thành lập Câu lạc bộ TTNPT gồm những phần sau: 1. Đề ra Nội quy, quy cách thành lâp và cơ cấu tổ chức; 2. Điều hành câu lạc bộ; 3. Quản lý nhân sự trong câu lạc bộ; 4. Quản lý nội dung sinh hoạt; 5. Phương pháp duy trì và phát triển câu lạc bộ; 6. Điều hành và quản lý Câu lạc bộ TTNPT.

  - Advertisement -
  ĐĐ.Thích Trí Huệ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề “Giáo lý cho TTNPT”

  ĐĐ.Thích Trí Huệ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề Giáo lý cho TTNPT”. Nội dung gồm 3 tập nhằm định hướng cho các em có lý tưởng tốt đẹp, dấn thân phục vụ đạo pháp và dân tộc, nhất là tiền đồ của Phật pháp trong tương lai. Giáo lý Phật giáo được ra đời dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhằm giúp giới trẻ có một số kỹ năng cơ bản cũng như áp dụng triết lý nhà Phật vào trong cuộc sống hàng ngày. Tập 1: Phật học căn bản, nghi thức hành lễ; Tập 2: Kỹ năng sống: Tập 3: Giáo lý – Kỹ năng mềm dành cho giới trẻ. Phân ban sẽ hoàn thiện sớm để in thành sách phục vụ cho phân ban TTNPT các tỉnh thành.

  ĐĐ.Thích Phước Huệ – Phó trưởng Ban Thường trực Phân ban TTNPT trình bày “Kỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ”

  ĐĐ.Thích Phước Huệ – Phó trưởng Ban Thường trực Phân ban TTNPT trình bày “Kỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ”. Hội trại, khoá tu mùa hè chính là dịp mang đến cho các bạn trẻ cơ hội vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập và thi cử căng thẳng trên ghế nhà trường. Đồng thời tạo thêm môi trường lành mạnh, giúp giới trẻ cảm nhận và chuyển hoá được những nội kết trong tâm. Nhằm hỗ trợ các tỉnh, thành tổ chức hội trại, Phân ban TTNPT TƯ đã biên soạn cuốn: “Cẩm nang tổ chức Hội trại và Khoá tu dành cho Thanh thiếu nhi” và 3 tập sách “Phật pháp vào đời” để gửi đến chư Tôn đức các tỉnh, thành. Cẩm nang hội trại được xây dựng với những chương trình thực tiễn, kịch bản chi tiết giúp cho những tự viện mới tổ chức thực hiện và chủ động trong các công tác chuẩn bị gồm những nội dung sinh hoạt sau: Tu học gồm những phần: tụng kinh, học Phật pháp, thắp nến tri ân; Thi đua gồm những nội dung: Hồi trống pháp, thi xử lý tình huống, thuyết trình ngắn về cuộc sống, trò chơi dân gian, văn nghệ, đời sống trại; Khen thưởng. Các đơn vị muốn tổ chức chuyên nghiệp thì có thể liên lạc với Phân ban TTNPT TƯ để được hỗ trợ.

  SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày “Kỹ năng Tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo”

  SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày “Kỹ năng Tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo.Tuyển tình nguyện viên (TNV), cách thức, kỹ năng tuyển tình nguyện viên. Tại sao chúng ta tuyển TNV? Chúng ta có thể đăng thông tin tuyển TNV trên mạng xã hội với các fone (zalo, fb, đến trường đại học…) và nộp lại qua mail. Sau đó các bạn TNV sẽ được sắp xếp để phỏng vấn; TNV phải là người hiểu một chút về đạo Phật (tối thiểu phải biết xá, chào); Tập huấn cho TNV tối thiểu 1 ngày để các bạn TNV nắm bắt được những công việc sẽ đảm trách. Việc tập huấn cho đội ngũ TNV rất quan trọng vì trong bất kỳ cuộc lễ nào đội ngũ TNV chính là những cánh tay nối dài của BTC, là linh hồn xuyên suốt của các sự kiện, một lòng quyết tâm phụng sự trên tinh thần thiện nguyện, phục vụ và tiếp sức các sư kiện tham gia. Sau khi tuyển được các em TNV chúng ta cố gắng duy trì để các em thêm gắn bó với chùa.

  Sau khi nghe chia sẻ bốn chủ đề của Phân ban TTNPT TƯ, đại diện Phân ban TTNPT tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, Tiền Giang, Bình Dương, Kiên Giang … cũng có phát biểu chia sẻ những khó khăn, thuận lợi tại địa phương trong việc tổ chức các khoá tu để hội chúng cùng góp ý xây dựng.

  TT.Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, Trưởng Phân ban TTNPT giải đáp những ý kiến tại buổi tập huấn

  TT.Thích Phước Nghiêm thay mặt lãnh đạo Phân ban TTNPT TƯ giải đáp những vướng mắc, những băn khoăn của các tỉnh, thành. Phân ban TTNPT TƯ sẽ sắp xếp thời gian để tổ chức buổi tập huấn cho các thành viên tại các tỉnh thành, cùng giúp cho phân ban các tỉnh, thành mạnh dạn tổ chức các khoá tu, mô hình các Câu lạc bộ ở các chùa. Phối hợp với lãnh đạo Phân ban TTNPT các tỉnh, thành tìm ra phương pháp thích hợp để giải quyết những khó khăn ở mỗi địa phương, nhằm làm cho mô hình khoá tu được phát triển đến với giới trẻ. Chính vì lý do đó, mà ngoài việc trọng tâm là đào tạo một thế hệ Tăng Ni trẻ có đầy đủ giới đức phẩm hạnh và kiến thức để lãnh đạo Phật giáo nước nhà, GHPGVN rất quan tâm tới sự tu học của giới trẻ. Đặc biệt, từ nhiệm kỳ VI Trung ương Giáo hội đã đồng thuận và cho phép Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi. Kể từ đó đến nay, từng bước Phân ban đã kiện toàn cơ cấu nhân sự từ cấp cơ sở là Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử ở cấp tự viện đến cấp quận, huyện, tỉnh, thành. Hơn mười năm đi vào hoạt động, tuy chưa đạt được kết quả tốt như sự mong mỏi và kỳ vọng của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, nhưng bằng sức trẻ của mình, quý Tăng Ni trẻ và các bạn thanh niên đã từng bước tạo nên một phong trào tu học đầy khởi sắc trong phạm cả nước”.

  Buổi tập huấn kết thúc trong niềm hân hoan bởi được sự quang lâm Chứng minh của nhị vị HT.Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban tổ chức; HT.Thích Nguyên Quang – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.

  HT.Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban tổ chức ban đạo từ tại buổi tập huấn

  HT.Thích Thanh Hùng ban lời đạo từ: “Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương hiện có 5 phân ban, trong đó có thể nói Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử có vai trò quan trọng cho thế hệ trẻ. Hiện nay, bất cứ sinh hoạt nào của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đều được chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và đặc biệt là Hoà thượng Chủ tịch HĐTS rất quan tâm. Trong nhiệm kỳ VIII trên toàn quốc đã có gần 700 hội trại, khoá tu dành cho thanh thiếu nhi đã được các tự viện tổ chức thành công. Lãnh đạo GHPGVN cũng đánh giá cao sự lãnh đạo của TT.Thích Phước Nghiêm đó là sự năng động, sáng tạo để có những hoạt động bổ ích nhằm thu hút giới trẻ tham gia sinh hoạt. Tuổi trẻ là tuổi có thể đóng góp được nhiều cho xã hội và đạo pháp. Có thể nói Tăng Ni trẻ được đào tạo và tôi luyện trong môi trường giáo dục cơ bản, có học hàm, học vị cụ thể, đó chính là nền tảng vững chắc để lãnh đạo Giáo hội. Tăng Ni trẻ đầy nhiệt huyết và có tâm thành sẽ truyền được ngọn lửa đam mê sống tốt đời, đẹp đạo đến tầng lớp Thanh thiếu nhi”.

  Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

  Hồ Thuỷ

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều