Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcCác mái ấm, tự viện đối phó với dịch bệnh Covid-19

  Các mái ấm, tự viện đối phó với dịch bệnh Covid-19

  Những ngày này, chư Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện nuôi dưỡng người già, trẻ em, các Tuệ Tĩnh đường trực thuộc sự quản lý của Giáo hội TP.HCM đã tích cực thực hiện việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra.
  Theo dõi sức khỏe các cụ già neo đơn
  NS.Thích nữ Huệ Tuyến, trụ trì chùa Lâm Quang (Q.8), nơi đang nuôi dưỡng 137 cụ cao niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19, sức khỏe của các cụ luôn được theo dõi sát sao. Chùa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa để phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.
  Theo quan sát của phóng viên, ngay tại văn phòng chùa, nước rửa tay sát khuẩn được trang bị cho tất cả mọi người. Những người thân, nhà hảo tâm đến thăm đều được yêu cầu rửa tay diệt khuẩn trước khi bước vào phòng ở của các cụ. Nhà chùa cũng yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang.
  hinh xh 1 GN 1038.jpgHT.Thích Thiện Chiếu hướng dẫn đeo khẩu trang tại Tuệ Tĩnh đường chùa Kỳ Quang II
  Chùa Lâm Quang có y tá, điều dưỡng riêng chăm sóc sức khỏe cho các cụ hàng giờ. Mỗi ngày, các cụ đều được phát khẩu trang mới. Việc vệ sinh cá nhân, rửa tay được các cụ thực hiện thường xuyên, dưới sự nhắc nhở và giám sát của chư Ni và người phụ trách ở mái ấm.
  Nhà bếp của chùa những ngày này tăng cường nấu nước thảo dược cho các cụ uống, để tăng cường kháng thể. NS.TN Huệ Tuyến cho biết thêm: “Các cụ sinh sống tại chùa được dặn dò rất kỹ về việc bảo vệ sức khỏe cá nhân. Đặc biệt, khi có người đến thăm, cả hai bên đều không được tháo khẩu trang khi giao tiếp. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, cụ nào thấy không khỏe, phải báo ngay cho y tá, hoặc các sư cô biết liền. Thời điểm cũng này hạn chế cho các cụ ra ngoài mua đồ ăn vặt”.
  Ngoài các y tá chăm sóc các cụ tại mái ấm, NS.TN Huệ Tuyến luôn cử người trực ở văn phòng chùa, Phật tử đến thăm phải thực hiện đúng các yêu cầu như rửa tay diệt khuẩn, đeo khẩu trang, nếu có dấu hiệu sốt thì không được vào thăm các cụ.
  An toàn cho trẻ em ở mái ấm
  Tại chùa Kỳ Quang II (Q.Gò Vấp), bệnh nhân đến Tuệ Tĩnh đường khám bệnh, bốc thuốc đều được trang bị khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn cẩn thận. HT.Thích Thiện Chiếu, Giám đốc điều hành Cơ sở TTXH Phật giáo chùa Kỳ Quang II, cho biết: “Những ngày này, công tác phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng. Chúng tôi kỹ một chút để hạn chế các rủi ro”.
  Riêng tại khu nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật của chùa Kỳ Quang II, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt. Theo chỉ đạo của HT.Thích Thiện Chiếu, chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử, mạnh thường quân, khách tham quan đến thăm và ủng hộ cơ sở phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế trước khi vào khu nhà trẻ.
  Đặc biệt, nhà chùa cũng yêu cầu mọi người không tiếp xúc trực tiếp với các em. Trước cửa ra vào, chùa chuẩn bị nước rửa tay, khẩu trang, đồng thời có bảng hướng dẫn thực hiện đúng cách.
  Các bảo mẫu chăm trẻ được trang bị vật dụng cần thiết, từ khẩu trang, xà phòng rửa tay, đến dung dịch sát khuẩn… Tất cả bảo mẫu đều quán triệt tinh thần nhắc nhở, kêu gọi Phật tử, mạnh thường quân đến thăm các em, thể hiện tình thương trong tỉnh thức, có trách nhiệm.
  Chùa Kỳ Quang II hiện đang nuôi dưỡng 246 trẻ mồ côi. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lớp học tình thương tại đây được nghỉ. Công tác chăm sóc sức khỏe các em được đặc biệt chú trọng. Khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi em đều được tăng cường thêm dưỡng chất.
  Mỗi ngày, sau bữa ăn sáng, các em phải vệ sinh răng miệng, rửa tay bằng nước sát khuẩn sạch sẽ. Khuôn viên nhà chùa, nhà vệ sinh, nhà bếp và phòng ngủ của các em được chư Tăng, bảo mẫu phụ trách khử trùng, lau dọn thường xuyên. Bác sĩ, y tá chăm sóc cho các em túc trực, theo dõi hoạt động vui chơi của các em hàng giờ.
  HT.Thích Thiện Chiếu cho biết thêm: “Chúng tôi ký cam kết với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường 17, quận Gò Vấp về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Chúng tôi đã và đang nghiêm túc thực hiện một cách có trách nhiệm và chủ động. Với chúng tôi, sức khỏe cho các em là quan trọng nhất”.
  Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh từ cơ sở tự viện
  SC.TN Huệ Đức, trụ trì Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) cho biết: “Thời điểm hiện tại, trong các buổi tụng kinh tối, Phật tử đến chùa tự ý thức trang bị khẩu trang và rửa tay bằng vệ sinh sát khuẩn nhà chùa chuẩn bị sẵn trước khi bước vào thời công phu, không cần nhắc nhở”.
  Ngay những ngày đầu có thông tin về dịch bệnh, Quan Âm tu viện đã nâng cao công tác tuyên truyền đến Phật tử, khách vãng lai đến chùa về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chùa đã trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn, có tổ y bác sĩ đo thân nhiệt cho Phật tử, khách vãng lai đến chùa lễ Phật, tham quan.
  hinh xh 2 GN 1038.jpg
  Chùa Thiên Chánh kết hợp với địa phương tuyên truyền phòng tránh Covid-19
  Thời gian này, chùa Thiên Chánh (Q.Tân Phú) cũng đã thực hiện nhiều hình thức để tuyên truyền cho người dân xung quanh cũng như bà con Phật tử hiểu, nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh.
  ĐĐ.Thích Quảng Tiến, trụ trì chùa Thiên Chánh, chia sẻ: “Thực hiện theo Công văn số 027 /CV-HĐTS, do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ký ngày 31-1, gửi các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, tại chùa Thiên Chánh, tất cả Phật tử đến chùa lễ Phật đều được tặng khẩu trang. Nhà chùa đã phát hơn 2.000 khẩu trang đến Phật tử thập phương”.
  Bên cạnh đó, chùa Thiên Chánh cũng đã phối hợp cơ quan chức năng tuyên truyền đến bà con Phật tử những điều cần biết về dịch bệnh Covid-19, cũng như phổ biến các phương pháp phòng chống cụ thể mà Bộ Y tế đã hướng dẫn.
  Từ đầu tháng Giêng đến nay, trước cổng chùa Thiên Chánh luôn trang bị  màn hình led và loa phóng thanh đều đặn mỗi ngày, cập nhật những thông tin về bệnh dịch, cách phòng dịch bệnh để bà con Phật tử và người dân có nhận thức đúng, tránh những sự hoang mang.
  Chung tay phòng chống dịch bệnh, nhiều Phật tử đã đồng hành cùng các cơ sở tự viện, Tăng Ni, tuyên truyền đến người thân, gia đình các phương cách để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch.
  Trên tinh thần đó, nhiều nhóm thiện nguyện tại TP.HCM cũng đã và đang chung tay chia sẻ, tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đến người lao động nghèo, cùng ngăn chặn dịch bệnh.

  Bài, ảnh: Khánh Vi

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều