Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcBTS Phật giáo Hà Nội tổng kết Phật sự

  BTS Phật giáo Hà Nội tổng kết Phật sự

  Chiều 4-1, BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019, triển khai chương trình Phật sự năm 2020.

  Buổi lễ diễn ra tại Trụ sở BTS – chùa Mộ Lao (P.Mộ Lao, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội), do HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Chính, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Thường trực BTS điều hành, chứng minh.

  Tại buổi lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc và gửi lời chúc mừng năm mới đến Tăng Ni có mặt tại hội nghị.

  3-7.jpg
  HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

  ĐĐ.Thích Minh Đồng, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng BTS GHPGVN TP.Hà Nội báo cáo tổng kết Phật sự năm 2019, thông qua phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020.

  Theo báo cáo, BTS GHPGVN TP.Hà Nội hiện nay có 30 đơn vị Phật giáo cấp quận, huyện, thị trực thuộc, số lượng Tăng Ni chính thức là 2.125 vị, số lượng tự viện có 1.696 ngôi.

  Năm qua, VP BTS tiếp nhận và trình Thường trực BTS xem xét, giải quyết những hồ sơ hợp lệ về bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì, thuyên chuyển sinh hoạt Phật giáo, tiếp nhận người xuất gia của Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện. Ban Tăng sự đã đệ trình thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội ra quyết định bổ nhiệm, kiêm nhiệm, công nhận trụ trì cho 14 vị Tăng Ni có đủ hồ sơ hợp lệ, thuyên chuyển sinh hoạt cho 2 vị và tiếp nhận 33 vị thiện nam, tín nữ có thiện căn xuất gia.

  - Advertisement -

  Về an cư, duy trì 18 cơ sở an cư kiết hạ tập trung; tổng số Tăng Ni thành viên GHPGVN TP.Hà Nội tham gia an cư tập trung là 1.409 vị.

  Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội đã tổ chức Đại giới đàn tại chùa Bằng (P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai), tổng số 262 giới tử được thụ giới.

  Trường Trung cấp Phật học Hà Nội đã hoàn thành chương trình năm học thứ nhất và khai giảng năm học thứ hai cho Tăng Ni sinh hệ trung cấp và đã tổ chức thi kết thúc năm học nhứ nhất hệ Sơ cấp.

  Năm qua, Trường sơ cấp có 137 vị với 71 vị Tăng và 56 vị Ni. Trường Trung cấp Phật học có 42 vị tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ văn; khai giảng khóa 2 với 29 vị.

  17-6.jpg
  Quang cảnh hội nghị

  Ban Hoằng pháp duy trì lớp giáo lý cơ bản và nâng cao cho các Phật tử, phân công các giảng sư đến thuyết giảng định kỳ hàng tuần cho các đạo tràng, tổ chức khóa tu Bát quan trai, khóa tu niệm Phật vào Chủ nhật và các ngày trai cho các Phật tử tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP. Toàn thành phố có trên 30 giảng đường được thuyết pháp, mỗi giảng đường có hàng trăm Phật tử trở lên. Duy trì việc tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử thủ đô; duy trì việc xuất bản tập Nội san Hoằng Pháp và đã tạo được phong trào tu học Phật pháp ngày càng cao trên địa bàn thành phố.

  Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện đã hướng dẫn nhân dân Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đúng Chính pháp. Trong năm qua Ban nghi lễ cũng phối hợp với các sơn môn, Tổ đình trong TP tổ chức ngày lễ tưởng niệm các vị tiền bối hữu công; hướng dẫn BTS Phật giáo các địa phương thuộc TP, các cơ sở tự viện tổ chức Đại lễ Phật đản…

  Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có văn hóa Phật giáo được Ban Văn hóa đặc biệt quan tâm như trùng tu tôn tạo các di tích nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo; hướng diễn Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện tổ chức tốt các lễ hội Phật giáo truyền thống; tổ chức thành công đêm văn nghệ với chủ đề “Hương sen màu nhiệm”; ấn hành 4.000 cuốn Truy Môn Cảnh Huấn bằng chữ Hán và tiếng Việt để phục vụ cho công tác giảng dạy tại các cơ sở hạ trường mùa an cư 2019.

  Phối hợp với Văn phòng I Trung ương để tổ chức đón tiếp, giao lưu trọng thể với các khách nước ngoài, phái đoàn Phật giáo quốc tế sang tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc và thăm các thánh tích thủ đô.

  Năm 2019, Ban Hướng dẫn Phật tử đã kết hợp với chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện để tổ chức hướng dẫn cho một số thanh thiếu niên quy y Tam bảo, tham gia học tập, tu tập theo giáo lý Phật giáo, sinh hoạt văn nghệ Phật giáo; tổ chức các đạo tràng tu Bát quan trai, các khóa tu cho Phật tử trên địa bàn TP.

  Ban Từ thiện các quận, huyện, thị và Tăng Ni các tự viện tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội, ủng hộ, các quỹ từ thiện như: Quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam, xây nhà tình nghĩa,… Tổng số kinh phí làm từ thiện trên 15,7 tỉ đồng.

  2-8.jpg
  Hồi hướng – bế mạc hội nghị

  Tại hội nghị, BTS đặc biệt chú trọng về vấn đề Tăng sự. Hòa thượng Trưởng ban nhắc lại những vấn đề còn bất cập trong thời gian qua, từ đó bàn phương hướng khắc phục và tránh để Tăng Ni vi phạm vào đạo hạnh cũng như pháp luật.

  Dịp này, Hòa thượng cũng nhấn mạnh tới vấn đề giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong năm mới và nếu Tăng Ni vi phạm sẽ phải chịu kỷ luật theo quy định của GHPGVN TP.Hà Nội.

  Diệu Tường – Công Minh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều