Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Khác

  Bố thí- tạo phước báu

  Bố thí-hiểu nôm na là cho đi.

  Nếu bạn đang nghèo khó, không dư dả về tiền bạc nên chưa có điều kiện cúng dường tam bảo(ba viên ngọc quý giá đó là Phật,Pháp và Tăng) thì hằng ngày hãy làm cho được “lục thí” để tạo phước báu.

  Hình Tác giả (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải)

  1.Nhan thí: đó là hãy nở nụ cười thân thiện với mọi người. Đó cũng là cách bố thí (lời nói không mất tiền mua)sẽ tạo nghiệp thiện và phước báu cho mình.

  - Advertisement -

  2.Nhãn thí: đó là hãy nhìn mọi người với ánh mắt thân thiện(không láo liên xét nét khi giao tiếp với những người xung quanh)- đó cũng chính là cách bố thí thân thiện rồi đó.

  3.Tâm thí: hãy luôn nghĩ điều tốt với tất cả mọi người và chúng sinh đó cũng là cách bố thí-cho đi mà không phải tốn tiền tốn bạc.

  4.Thân thí: nếu làm được gì tốt cho ai hãy bỏ công ra mà làm đó là cách bố thí- cho đi cái bản ngã- thân thể của mình rồi đó!

  5.Toạ thí: toạ nghĩa là ngồi. Hãy nhường chỗ ngồi cho những người già, phụ nữ và trẻ em và người khuyết tật trong mọi tình huống- đó gọi là tọa thí. Bản thân bạn sẽ thấy an lạc và hoan hỉ khi mình làm điều này.

  6.Phòng thí: trong điều kiện có thể, hãy giúp cho những người cơ nhỡ, khó khăn một chỗ nằm ngủ đó gọi là “phòng thí”.

  Tóm lại: muốn làm việc tốt không cứ gì cứ phải sẵn tiền bạc, mà hãy làm những việc tốt ,nói lời lành trong mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh.
  Đó là những điều vi diệu, nhân văn, logic và khai mở cho việc định hình nhân cách con người của kinh điển Phật giáo!

  Luật gia Trần Thúc Hoàng

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều