Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaBổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Đế Thích

  Bổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Đế Thích

   Sáng 29-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đế Thích (xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu) và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.


  1 chuatamthe1.jpgNiệm Phật cầu gia hộ, phút từ bi quán – khai lễ

  Theo lịch sử, chùa Đế Thích là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, trước kia chùa có hai tòa chính tẩm và thiêu hương, thờ Phật Thích Ca, Ngọc Hoàng và Tam Thế.

  Trong chùa có hệ thống trống lễ, khánh đá, chuông đồng và thạch bi, giếng cổ và cây trôi cổ thụ cao trên 200m có tuổi thọ hơn 500 năm và nhiều hiện vật gốc quý hiếm, có giá trị nổi bật về mặt tâm linh. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

  Nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa  tâm linh  của người dân địa phương, năm 2016, UBND tỉnh đã có quyết định về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Đế Thích.

  Ngày 22-6-2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 4567/UBND – NC về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Đế Thích trên tổng khuôn viên diện tích 3ha, nằm trong tổng thể quy hoạch phát triển du lịch biển Quỳnh của UBND huyện Quỳnh Lưu.

  - Advertisement -

  Tháng 3-2018, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định chính thức bổ nhiệm ĐĐ.Thích Trúc Bảo Thành làm trụ trì tại chùa. Sau khi về làm trụ trì, Đại đức đã kêu gọi nhân dân đóng góp, tôn tạo và xây dựng lại một số hạng mục trong khuôn viên chùa để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân.

  Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Minh Hải, Chánh Văn phòng  BTS GHPGVN tỉnh đã công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đế Thích cho ĐĐ.Thích Trúc Bảo Thành.

  1 chuatamthe2.jpgNS.Thích nữ Diệu nhẫn trao quyết định bổ nhiệm tới ĐĐ.Thích Trúc Bảo Thành

  Đối trước chư tôn đức chứng minh cùng Phật tử, Đại đức tân trụ trì đã tiếp nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì do Ni sư Thích nữ Diệu Nhẫn, Phó BTS GHPGVN tỉnh  trao, đồng thời, dâng lời niệm ân và phát nguyện nghiêm trì giới luật của người xuất gia, tận tâm tận lực làm tròn trách nhiệm được giao phó.

  Dịp này, Ban tổ chức đã trao 20 triệu đồng cho chi đoàn thanh niên công an huyện và huyện đoàn Quỳnh Lưu để thực hiện chương trình “Nâng bước chân em đến trường” và “Đông ấm cho em” nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019.

  1 chuatamthe4.jpgĐĐ.Thích Minh Hải, Trưởng BTS GHPGVN huyện trao bằng khen cho các cá nhân

  BTS GHPGVN huyện Quỳnh Lưu đã trao bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động Phật sự, góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo Quỳnh Lưu vững mạnh.

  1 chuatamthe7.jpgNiêm hương, bạch Phật, sái tịnh đúc đại hồng chung

  1 chuatamthe8.jpgQuả chuông được đúc có trọng lượng 1,2 tấn

  Chùa cũng tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1,2 tấn, có giá trị gần 400 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa. Trước đó, nhà chùa phát nguyện tổ chức trai đàn chẩn tế, hội diễn văn nghệ, đốt nến và phóng sinh chim bồ câu cầu nguyện quốc thái dân an, Phật sự viên thành.

  Hữu Tình

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều