Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác
  HomeTin NóngBình Phước: Khai mạc triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo...

  Bình Phước: Khai mạc triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo nhân Đại lễ tưởng niệm đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo 2023

  Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2023 (nhằm ngày 03/3 năm Quý Mão), trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước (Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) Ban Tổ chức Đại lễ đã tổ chức lễ cắt băng khai mạc triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo.

  Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của NT. Thích Nữ Nhật Khương – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới TƯ, Phó Trưởng Ban Trị sự; Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước, NT. Thích Nữ Như Như, NT Thích Nữ Như Minh , NT. Thích Nữ Đàm Lan – đồng Phó Thường trực Phân ban Ni giới TƯ; NT. Thích Nữ Như Cương, NT. Thích Nữ Như Huệ; NT. Thích Nữ Từ Nhẫn, NT. Thích Nữ Như Thảo – Ủy Viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Phân ban Ni giới TƯ,  NT. Thích Nữ Tịnh Nghiêm, NT. Thích Nữ Như Dung, NT. Thích Nữ Đàm Thành – đồng Phó Phân ban Ni giới TƯ, Chư Tôn Đức Ni Phân Ban Thường trực Phân ban Ni giới TƯ và sự hiện diện của chư Tôn đức Ni đại biểu Phân Ban Ni giới các tỉnh, thành trên toàn quốc.

   

  - Advertisement -

  Sau lời phát biểu khai mạc của đại diện Ban Tổ chức, chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Ni đoàn Phật giáo Việt Nam, Quý Ni Trưởng, quý Ni Sư, chư Ni đã thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc.

  Tiếp theo, Ban Tổ chức cùng hội chúng tham quan khu vực triển lãm Tôn tượng Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, Thập Đại Đệ Tử Ni, 12 tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được các nhà nghệ nhân thiết kế bằng chất liệu composit cao 1,25 m, cùng Chư vị tiền bối hữu công Ni giới Phật giáo Việt Nam.

  Ngoài ra, còn có khu vực triển lãm  hình ảnh của các đơn vị Ni giới 8 tỉnh, thành đã đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni trước đó : Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang.

  Đặc biệt, trong cuộc triển lãm này nhằm tái hiện những thành tựu Phật sự nổi bật của Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Phước trong nhiều thập niên qua và là điểm nhấn cho Đại lễ tưởng niệm năm nay. Hình ảnh chư Tôn đức Ni thừa hành Phật sự trên khắp các nẻo đường, “Chẳng ngại gian lao, chẳng từ khó nhọc” đem ánh sáng Phật pháp và tấm lòng từ bi đến với chúng sanh, được thể hiện qua các hoạt động: Nghi lễ, Giáo dục, Văn hóa, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Từ thiện – xã hội v.v.. được tái hiện và trưng bày công phu, thể hiện một nét đẹp hài hòa, đậm tính nhân văn, sinh động, giàu chất nghệ thuật. Chương trình Triển lãm cũng thể hiện rõ nét sự “Dấn thân và Truyền trì Chánh pháp” của Ni đoàn trong tương lai, “tùy duyên nhập thế” nhưng luôn là “những đóa hoa sen tinh khiết” giữa dòng đời.

  Bên cạnh đó, còn có khu vực triển lãm về những hạng mục văn hoá đặc trưng của tỉnh Bình Phước với nền văn hóa đa sắc tộc được giao thoa qua những hình ảnh và các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng như các loại dụng cụ thô sơ của người tiền sử, các mẫu đá quý được phát hiện từ những cuộc khai quật, những bộ đàn đá được công nhận là bảo vật quốc gia. Những ngôi nhà sàn, cồng chiêng hay trang phục của các Đồng bào cũng được tái hiện một cách sống động đời sống sinh hoạt của 41 dân tộc tại tỉnh nhà.

  Triển lãm hôm nay thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa văn hoá Phật giáo và văn hoá bản địa, tạo nên một nền văn hoá đặc thù trên vùng đất mới đậm tính nhân văn, giàu tình dân tộc, nghĩa quê hương. Uy nghiêm giữa đời thường, tự tại giữa hồng trần như đóa sen thanh “Cư trần bất nhiễm trần”, là hình ảnh hoá thân của mẹ hiền Quán Thế Âm cũng như chư vị Thánh Ni đã nói lên tất cả sự hiện diện của Ni đoàn Phật giáo nói chung và Ni giới Bình Phước nói riêng trên khắp nẻo đường tự lợi lợi tha.

  Ban Truyền thông Ni giới Bình Phước

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều