Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomeTin TứcBình Dương: Đêm hoa đăng kính mừng Khánh đản đức Phật A...

  Bình Dương: Đêm hoa đăng kính mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà tại chùa Long Sơn

  Hòa chung với không khí đón mừng ngày Khánh đản đức Phật A Di Đà, khắp mọi miền trên cả nước, tối ngày 23/12/2018 (17/11 năm Mậu Tuất), tại chùa Long Sơn (KP 3, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã long trọng thiết lễ hoa đăng mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà.

  Hàng năm, đối với người tu học theo pháp môn Tịnh Độ, ngày 17.11 âm lịch là lễ đặc biệt mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà. Đây là dịp để mọi người cùng ôn lại, tưởng nhớ đến cuộc đời và công hạnh tu tập của đức Từ Phụ. Qua đó, sách tấn chính mình trên con đường tu học, ngõ hầu thành tựu Phật quả cứu cánh. Sở dĩ lấy ngày 17/11/ AL hàng năm làm ngày mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà là do bắt nguồn từ cuộc đời và công hạnh tu tập của Ngài Vĩnh Minh Diên Thọ (907 – 975), tổ thứ 6 của Tịnh Độ Tông, được xem là hóa thân của đức Phật A Di Đà mà ra.

  - Advertisement -

  Buổi lễ hoa đăng có sự quang lâm của: TT. Thích Minh Lực – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương; ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Thủ Dầu Một, trụ trì chùa Long Sơn, Trưởng Ban tổ chức và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử địa phương cũng trở về chùa dự lễ.

  Vào lúc 18g00’, toàn thể Phật tử vân tập trang nghiêm nơi chánh điện, để bắt đầu nghi thức niệm hương, bạch Phật.

  Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Thủ Dầu Một, trụ trì chùa Long Sơn, Trưởng Ban tổ chức đã phát biểu khai mạc đêm hoa đăng và tuyên đọc 48 lời đại nguyện của đức Phật A Di Đà.

  Sau đó, lễ truyền đăng được cử hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. Những ngọn nến hoa đăng dần dần lan tỏa khắp chánh điện, tạo nên một không gian lung linh, huyền diệu, tràn ngập ánh sáng của lòng từ bi và hỷ xả. Tiếp đến, đông đảo Phật tử cùng cung kính lắng tâm nghe và niệm Phật hiệu đức Phật A Di Đà theo sự hướng dẫn của Đại đức Trưởng ban tổ chức.

  Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Minh Lực – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã giảng giải giúp đại chúng hiểu rõ hơn về ngày Khánh đản của Phật A Di Đà cũng như lịch sử của Ngài. Vì kinh sách Tịnh độ tông không ghi rõ ngày đản sanh, xuất gia thành đạo của Phật A Di Đà, nên người tu Tịnh độ chọn ngày sinh của Vĩnh Minh Diên Thọ (17/11 âm lịch) hàng năm để cử hành lễ vía, tưởng nhớ đức Phật A Di Đà. Thượng tọa chia sẻ: “Đời quá khứ lâu xa cách đây hơn mười kiếp, có một nước tên là Diệu Hỷ, vua cha là Nguyệt Thượng Luân Vương, mẹ là Thù Thắng Diệu Nhan, sinh ra được ba người con, người con trưởng là Nhật Nguyệt Minh, người con thứ hai là Kiều Thi Ca và người con thứ ba là Nhật Đế Chúng. Khi ấy, có đức Phật ra đời hiệu là Thế Tự Tại Vương Như Lai. Thái tử Kiều Thi Ca bỏ ngôi phú quý theo Phật xuất gia, thọ giới tỳ kheo, được đức Phật cho hiệu là Pháp Tạng. Tỳ kheo Pháp Tạng đối trước Phật, phát 48 đại nguyện độ khắp mười phương chúng sanh. Ngài nguyện rằng, nếu có một nguyện nào không viên mãn thì thề chẳng thành chánh giác. Khi ấy chư Thiên rải hoa tán thán, quả đất rung động, giữa hư không có tiếng khen ngợi, Tỳ kheo Pháp Tạng quyết định sau này sẽ thành Phật hiệu là A Di Đà”. (Trích Vô Lượng Thọ kinh).

  Cuối lời, Thượng tọa đã gửi đến đại chúng thông điệp từ bi, hỷ xả của đức Phật A Di Đà và cũng không quên nhắn nhủ đối với hành giả đang tu theo pháp môn Tịnh độ, muốn nhận quả là sinh về Tây phương Cực lạc của Đức Phật A Di Đà, sau khi xả bỏ báo thân thì ngay hiện tiền phải tích cực làm việc thiện lành, đồng thời phải thực hành đủ ba yếu tố: Tín, Hạnh, Nguyện.

  Lễ hoa đăng mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà kết thúc viên mãn trong không khí trang nghiêm, thành kính và ấm tình đạo vị.

  Vô Ưu – Ban TTTT PG Bình Dương

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều