Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTruyền thống- Lễ hộiBình Định: Ngày Xuân về chùa xin chữ

  Bình Định: Ngày Xuân về chùa xin chữ

  Dù là thời xưa hay nay, Tết Nguyên đán vẫn là ngày lễ cổ truyền lớn nhất của người Việt. Không chỉ là thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tết còn chứa đựng cả quan niệm sống cũng như những phong tục, tín ngưỡng sâu sắc, độc đáo mang đậm nét văn hoá dân tộc. Giữa dòng chảy của Tết hiện đại thì giới trẻ ngày nay có còn mặn mà với các phong tục đầy ý nghĩa và nhân văn ấy không?.

  Với mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu và giữ gìn các phong tục ấy khi mà một số ít lại đang bị “Tây phương hóa”, quên mất Tết cổ truyền của dân tộc. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, các cơ sở tự viện lại chuẩn bị các hoạt động đón Tết cổ truyền, nhất là tục xin chữ ngày Xuân, gắn liền với hình ảnh ông đồ già: “Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già/ Bày mực tàu giấy đỏ/ Bên phố đông người qua”.

  Phật tử Đức Tâm – Nguyễn Hữu Tính ông đồ trẻ đang tặng chữ cho mọi người

  Đón Tết Kỷ Hợi, Phật tử du khách gần xa khi về chùa Long Đa (xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) lễ Phật, thăm xuân lại vô cùng thích thú khi thấy “ông đồ” rất trẻ giữa không gian được trang trí như ngày xưa. Một Phật tử đang chờ xin chữ cho hay: “Ngày đầu xuân thì gia đình và bản thân tôi về chùa lễ Phật, cầu nguyện một năm mới bình an, làm ăn phát đạt hanh thông, được nhận lộc xuân từ quý Thầy. Năm nay lại bất ngờ khi chùa lại trang trí và thực hiện góc “ông đồ tặng chữ”, một hình ảnh rất quen nhưng cũng lạ với hiện nay, lại được tái hiện trong không gian ngày Tết. Ai ai cũng muốn xin cho mình vài chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn trong năm mới”.

  Phật tử Đức Tâm – Nguyễn Hữu Tính (sinh năm 2001) chính là ông đồ trẻ đang tặng chữ cho mọi người, tranh thủ chút thời gian nghỉ ngơi chia sẻ: “Với niềm đam mê thư pháp từ lâu và được ĐĐ. Thích Đức Giáo truyền cảm hứng, hướng dẫn. Trong những ngày Tết, em có thể mang lại niềm vui cho quý Phật tử, du khách viếng chùa ngày xuân bằng khả năng của mình. Đó chính là niềm vui, là lộc của em nhận được trong ngày đầu năm. Cứ nghĩ sẽ ít người xin chữ nhưng không ngờ lại rất đông, nhiều khi mỏi tay quá, nhưng thấy mọi người xung quanh chờ xin chữ lại tiếp tục cố gắng, làm sao cho ai cũng được hoan hỷ. Có người xin chữ An cho năm mới bình an, mạnh khỏe, người làm kinh doanh, mua bán xin chữ Tài, muốn ông bà cha mẹ sống lâu lại xin chữ Thọ ….

  - Advertisement -

  Đại đức Thích Đức Giáo, trụ trì chùa Long Đa cho biết: “Ngoài hình ảnh “ông đồ tặng chữ” tại chùa của năm nay, trong các năm tiếp theo, bổn tự sẽ tiếp tục các hoạt động đón Tết tái hiện lại không gian xưa, truyền thống của dân tộc như dựng nêu, gói bánh chưng, bánh tét, phiên chợ mùa Xuân,… để cho mọi người có thể được tận hưởng hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ hiện nay”.

  Được biết, chùa Long Đa trong hè năm 2018 chính là ngôi chùa đầu tiên tại Bình Định tổ chức “Khóa tu Mùa hè” dành cho Thanh thiếu niên sau một thời gian tạm nghỉ. Sau đó, các khóa tu khác được các chùa trên địa phương cũng triển khai, làm nên một mùa hè nhiệt huyết cho các bạn trẻ.

  Người xin chữ vẫn chờ tới lượt mình, ai cũng muốn xin cho mình một vài chữ và sắc đỏ của giấy, mùi thơm của mực cũng làm cho ngày Tết thêm màu sắc và hương vị. Phong tục ngày Tết xin chữ không những không mai một, mà còn được bảo tồn và phát huy một cách mạnh mẽ. Khi các giá trị xưa cũ được giữ gìn và “biến hóa” cho phù hợp với thời cuộc thì chắc chắn sẽ sống mãi với thời gian.

  Quảng Tiến

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều