Bé gái có vết bớt đen khổng lồ trên mặt bị gọi là quái vật, nguyền rủa ác ý

0
111
PGO -

Khi người mẹ đăng ảnh con gái 4 tháng tuổi với vết bớt đen trên mặt, bên cạnh những bình luận ủng hộ, động viên thì vẫn có những người ác mồm ác miệng nói những điều khủng khiếp về cô bé.

Ngay từ khi sinh ra hồi tháng 3, Luna, con gái của cô Carol Fenner (35 tuổi, Florida, Mỹ) đã có một vết bớt lớn màu đen trên mặt.

3 ngày sau đó, một bác sĩ da liễu đã kết luận đó không phải là ung thư, cô bé Luna chỉ là bị một vết bớt bẩm sinh khổng lồ (Giant congenital melanocytic nevus – GCMN).

Khoảng 1% trẻ sơ sinh có vết bớt bẩm sinh nhưng với hình dạng khổng lồ của Luna thì tỉ lệ này chỉ có 1/20.000. Nguyên nhân gây nốt hắc tố bẩm sinh có thể do yếu tố di truyền hoặc nhiều yếu tố gia đình khác chưa xác định.

Có thể theo dõi tiến triển của nốt bớt hắc tố bẩm sinh bằng phương pháp chụp ảnh MRI thường xuyên hay định kỳ đánh giá sự ứ đọng tế bào hắc tố ở hệ thần kinh trung ương.

Các nốt hắc tố bẩm sinh lớn ở vùng đầu, cổ hay 1/2 trên thân mình có thể kết hợp với bệnh nhiễm tế bào hắc tố màng não (meningeal melanocytosis) với biến chứng động kinh, các ổ dị tật thần kinh, não úng thuỷ tắc nghẽn hay biến đổi ác tính khác.

Việc điều trị vết bớt bẩm sinh khổng lồ bằng phẫu thuật có thể để lại sẹo. Liệu pháp laser có khả năng làm giảm sắc tố da, tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc của vết bớt có thể xuất hiện trở lại.

Cả một gánh nặng đã được trút xuống, nụ cười trở lại trên môi của bố mẹ Luna. Cuối cùng, gia đình Luna đã được xuất viện và chỉ định đưa bé đi khám tại bác sĩ da liễu 3 tháng/lần.

Khi con gái được 4 tháng tuổi, cô Fenner đã đăng ảnh của con gái lên mạng. Nhưng thật đáng buồn, bên cạnh những bình luận ủng hộ, động viên thì vẫn có những người “ác mồm ác miệng” nói những điều khủng khiếp về cô bé. Thậm chí, có cả những bình luận nói rằng cô bé như là một con quái vật và không nên sống gần cô bé.

Thiết lập một trang Instagram để giúp nâng cao nhận thức về các vết bớt như Luna, cô Carol Fenner đã rất phấn khích khi có tới 70.000 người theo dõi đã ủng hộ cô bé, không ít người còn để lại những bình luận tích cực gọi Luna là “con bướm nhỏ”.


Thậm chí gia đình cô còn nhận được hình ảnh những người từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ khuôn mặt của họ như của Luna. Những bức ảnh này như là một nguồn động lực lớn cho gia đình Luna tiếp tục hành trình mà gia đình đang theo.

Là người làm mẹ, sinh ra được 1 đứa con lành lặn đã là hạnh phúc rồi. Nhưng nếu chẳng may con mình có khác những đứa trẻ khác thì chúng ta vẫn có cách làm cho con không thấy cô độc mà phải không? Vì trong lòng cha mẹ con luôn là đứa bé xinh đẹp nhất.

Ảnh: Elly Babiesa
BS Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng Thành phố”