Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác
  HomeHoằng PhápBan Hoằng pháp T.Ư thảo luận, tổng kết hoạt động hoằng pháp

  Ban Hoằng pháp T.Ư thảo luận, tổng kết hoạt động hoằng pháp

  Chiều 26-12, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Hoằng pháp T.Ư đã có buổi tọa đàm “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại mới”.
  Chương trình dưới sự chủ tọa của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp T.Ư, cùng chư tôn đức Thường trực Ban Hoằng Pháp T.Ư. Phiên thảo luận, góp ý đã diễn ra sôi nổi về những vấn đề còn tồn đọng của ngành hoằng pháp, cùng đưa ra những giải pháp phù hợp.
  16c.jpgHT.Thích Bảo Nghiêm chủ trì buổi tọa đàm
  HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bình Dương cho rằng Ban Hoằng pháp T.Ư nên có sự thống nhất và phổ biến đề tài thuyết giảng theo từng thời điểm, với các chủ đề gắn liền với thực tế Giáo hội đến Ban hoằng pháp tỉnh thành. Hiện tại, một số Tăng Ni giảng sư khi thuyết pháp có xu hướng chọn đề tài theo cảm hứng, pha thêm sự hiểu biết của tư kiến cá nhân, thậm chí còn phê phán pháp môn khác, chưa thực hiện đúng vai trò người hoằng pháp,… – Hòa thượng nói thêm.
  Còn theo TT.Thích Phước Nghiêm, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, “hiện có nhiều vị thuyết giảng sai lời Phật”. ĐĐ.Thích Lệ Ngôn, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Long An nói đến thực tế nhiều vị giảng sư đặt điện thoại trước mặt livestream – Đại đức cho rằng việc này thiếu tính trang nghiêm.
  Ngoài ra, một số chư tôn đức cũng ý kiến việc xử lý khủng hoảng truyền thông trong hoằng pháp còn chậm, chưa có sự kết nối chặt chẽ với các cơ quan báo chí chính thống để việc xử lý được nhanh chóng.
  1c.jpgQuang cảnh tọa đàm và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Hoằng pháp T.Ư
  Qua đó, chư tôn đức cũng đề nghị nên có chương trình kết nối đưa Phật pháp đến với các trường học, trong môi trường giáo dục và hướng đến đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.
  Chia sẻ kinh nghiệm hoằng trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng hiện nay, HT.Thích Từ Nghiêm – Phó ban Hoằng pháp T.Ư nhấn mạnh “người giảng sư phải nắm rõ giáo pháp, tuân thủ các yêu cầu đối với một vị giảng sư, tránh phê phán hệ phái hay tôn giáo khác; nắm rõ kỹ thuật số và biết đối tượng nghe pháp của mình là ai”.
  Còn với Ni sư Hương Nhũ, sự chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi giảng, nội dung và cách tiếp cận gần gũi với người nghe, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.
  Qua các ý kiến chia sẻ của chư tôn đức tại chương trình, TT.Thích Minh Nhẫn, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư đưa ra 4 gợi ý giải pháp. Buổi tọa đàm kết nối được 300 chư tôn đức Tăng Ni và sẽ tiếp tục có các chương trình họp online, kết nối các vị cựu giảng sư với Ban Hoằng pháp T.Ư.
  Tiếp đó, Ban Hoằng pháp T.Ư cũng báo cáo tổng kết Phật sự 2020. Báo cáo cho biết, do dịch bệnh Covid-19, các hoạt của Ban gần như chỉ được triển khai trong giai đoạn 6 tháng cuối năm; chỉ đạo các vị giảng sư các tỉnh thành trong cả nước, triển khai chương trình thuyết giảng trực tuyến.
  Về hoạt động đào tạo giảng sư, chương trình Cao – Trung cấp giảng sư khu vực phía Bắc (tại chùa Vạn Phúc) đang ở năm thứ 2 với tổng số Tăng Ni theo học là 94 vị. Phân ban đào tạo khu vực phía Nam (tại chùa Hòa Khánh) đã tổ chức tốt nghiệp Cao – Trung cấp giảng sư khóa IX cho 77 vị và khai giảng khóa XI với 127 vị đang theo học.
  Phân ban Hoằng pháp hải ngoại đã thảo luận và phân công soạn thảo cẩm nang, phiên dịch tài liệu Phật pháp, phân công nhóm phụ trách đơn vị cơ sở (châu Âu, Nhật, Trung Hoa, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan, Lào,…). Đặc biệt, tại chùa Từ Lâm (TP.Huế), Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện, tặng quà hỗ trợ đến hơn 100 sinh viên Lào đang học tập tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Trong năm 2020, Phân ban Thông tin Truyền thông kết hợp với Phật Sự Online thực hiện trên 100 sự kiện truyền hình trực tiếp thuyết giảng và các chương trình: Phật giáo và đời sống, Hoằng pháp online, Hỏi đáp Phật pháp, Kinh Pháp cú, Những câu chuyện thiền.
  Với phương châm “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”, sau khi được sinh hoạt tôn giáo bình thường, Ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành đã tiếp tục hoạt động thuyết giảng tại các đạo tràng, hướng dẫn Phật tử tu tập Bát Quan trai, các lớp giáo lý tại địa phương tương đối đồng bộ và đều khắp, trong các giới cư sĩ, Phật tử tại gia.
  Đúc kết buổi tọa đàm, HT.Thích Bảo Nghiêm nhận định, với vai trò người tu sĩ, người giảng sư phải luôn trang nghiêm, hoằng pháp bằng cả thân giáo, khẩu giáo, ý giáo. Đồng thời, nội dung bài giảng luôn phải khế lý, khế cơ, khế thời, khế xứ, nói đúng giáo lý Đức Phật. Và điều đặc biệt quan trọng là phải luôn giữ được sự nhiệt huyết trong hoằng pháp thời đại mới.
  2c.jpgHT.Thích Thiện Duyên chia sẻ tại tọa đàm
  3c.jpgTT.Thích Phước Nghiêm phát biểu góp ý
  4c.jpgNi sư Hương Nhũ chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp
  5c.jpgĐại đức Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp tỉnh Quảng Trị chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp tại tỉnh nhà
   
  9c.jpgHT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu
  10c.jpgTT.Thích Minh Nhẫn điều phối tọa đàm
  15c.jpgChư tôn đức Tăng Ni tham dự

  Như Danh / Báo Giác Ngộ
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều