Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcBan Bảo trợ học đường HVPGVN tại Hà Nội khu vực Quảng...

  Ban Bảo trợ học đường HVPGVN tại Hà Nội khu vực Quảng Ninh họp phiên đầu tiên

  Chiều ngày 8/6/2019 (6/5/Kỉ Hợi), tại trụ sở tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử, Ban Bảo trợ học đường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (khu vực Quảng Ninh) họp lần đầu tiên từ khi bổ nhiệm thành viên để tổng kết công tác Bảo trợ học đường trong thời gian qua và đề ra những phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

  Chứng minh và tham dự cuộc họp có Thượng tọa Thích Thanh Lịch – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ. Thích Minh Hạnh – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS GHPGVN TP. Móng Cái, Trưởng ban Bảo trợ học đường tỉnh Quảng Ninh cùng hơn 20 thành viên Ban bảo trợ.

   
  Niệm Phật cầu gia hộ 

  Tại cuộc họp, ĐĐ. Thích Khai Từ đã đọc Báo cáo tổng kết công tác Bảo trợ học đường của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua.

   Đ.Đ Thích Khai Từ báo cáo 

  Báo cáo nêu rõ, từ 3 năm trở về trước, Ban Bảo trợ Học đường khu vực Quảng Ninh có rất đông thành viên tham gia đặt dưới sự chỉ đạo liên lạc của Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội phụ trách. Tuy nhiên, thời gian qua sau khi Thượng tọa Thích Thanh Ân nghỉ công tác đến nay do không được bàn giao nên Ban Trị sự PG Quảng Ninh và Học viện PGVN tại Hà Nội không thống kê được đầy đủ, vì vậy hoạt động bảo trợ học đường thời gian qua hoàn toàn mang tính tự phát với sự cố gắng của một số tập thể và cá nhân có tấm lòng hảo tâm.

  Năm 2017 và 2018, công tác bảo trợ học đường được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo nên đã động viên được nhiều Phật tử, tín đồ, các nhà mạnh thường quân tham gia nhiệt tình. Chủ yếu nhất vẫn là Phật tử, tín đồ, các nhà hảo tâm khu vực Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả. Theo thống kê sơ bộ có khoảng 800 Phật tử tham gia thành viên Ban bảo trợ học đường Học viện PGVN tại Hà Nội; cụ thể: thành phố Hạ Long khoảng 400 thành viên, thành phố Cẩm Phả khoảng 200 thành viên, thành phố Uông Bí khoảng 200 thành viên thường xuyên tham gia. Nổi bật nhất là Công ty CP Phát triển Tùng Lâm mỗi năm phát nguyện đóng góp 2 tỷ đồng cho công tác bảo trợ học đường.

  - Advertisement -

  Tại buổi gặp mặt và trao thẻ thành viên Ban Bảo trợ học đường khu vực Quảng Ninh ngày 15/4/2019 (tức 11/03 năm Kỷ Hợi), tại chùa Long Tiên – TP. Hạ Long và chùa Xuân Lan – TP. Móng Cái, Chư Tôn đức lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã công bố quyết định bổ nhiệm Ban Bảo trợ học đường khu vực Quảng Ninh gồm 23 thành viên, do ĐĐ. Thích Minh Hạnh – Phó Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP. Móng Cái làm Trưởng ban.

  Cuộc họp lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Bảo trợ. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng nên bổ nhiệm thêm các thành viên, mở rộng ra các khu vực, kết nối các cựu tăng, ni đã từng theo học tại Học viện và cả chư tăng, ni thiền viện Trúc Lâm Yên Tử với nhiều bản hội, đạo tràng đang sinh hoạt. Cũng có ý kiến đề xuất đặt hòm Bảo trợ học đường tại một số chùa lớn, thêm chính sách động viên, thăm hỏi cho các Phật tử khi gia quyến có hiếu sự, hay đau ốm.

  Các thành viên đóng góp ý kiến 

  Phát biểu góp ý và chỉ đạo, Thượng tọa Thích Thanh Lịch bày tỏ sự hoan hỉ khi Ban Bảo trợ học đường khu vực Quảng Ninh đã được thành lập và các thành viên tích cực hoạt động. Tuy nhiên, do mới thành lập, nên cũng còn một số vấn đề cần xem xét, lưu tâm. Cụ thể, Ban đã thành lập nhưng chưa có trụ sở làm việc, chưa có thư kí, thủ quỹ, chưa có quỹ dự phòng để duy trì ổn định qua các năm, trường hợp khi ủng hộ được nhiều, khi kinh tế khó khăn lại ủng hộ được quá ít. Qua từng năm, nên bầu thủ quỹ, thư kí, và cân đối số tịnh tài quyên góp được, trích ra số cần thiết cúng dàng học viện, còn lại để quỹ duy trì và ổn định hoạt động. Tiếp nữa, làm sao để các Phật tử tham gia ban bảo trợ hiểu được ý nghĩa của hoạt động này và tích cực tham gia, duy trì sự hộ trì qua các năm.

   Thượng tọa Thanh Lịch góp ý 

  Cuộc họp tiếp thu các ý kiến đóng góp và sẽ có những điều chỉnh cụ thể sau khi trình Chư Tôn đức và được sự đồng thuận của các thành viên trong Ban.

  Giáo dục đào tạo tăng tài là một trong những Phật sự vẻ vang nhất của GHPGVN; Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là cơ sở giáo dục đào tạo tăng tài có truyền thống lâu đời và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc; có được thành tựu đó trước tiên là nhờ sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt là sự phát tâm vô lượng của Tăng Ni, tín đồ Phật tử cả nước trong công tác bảo trợ học đường. Tăng Ni, Phật tử Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm qua rất quan tâm và nhiệt tình tham gia tích cực công tác bảo trợ học đường. Cúng dường, hỗ trợ Tăng, Ni tu học là công đức nhất trong mọi pháp cúng dường.

  Hiện tại, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có hơn 600 Tăng Ni đang theo học các hệ cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ, tiến sĩ Phật học và phần lớn ở nội trú (chỉ trừ một số học viên hệ sau đại học).

  Mai Anh

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều