Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeTin Nổi BậtBắc Ninh: Khóa tu niệm Phật một ngày an lạc

  Bắc Ninh: Khóa tu niệm Phật một ngày an lạc

  Ngày 23/09/2018 (nhằm 14/08 Mậu Tuất) Chùa Diên Quang – xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, hơn 1000 người về tham dự khóa tu niệm Phật một ngày an lạc.

  Sau khi ổn định đạo tràng đại chúng cung đón Đại đức Thích Tâm An trụ trì chùa Hưng Pháp, tỉnh Đồng Nai, chia sẻ thời pháp thoại với chủ đề. ” Nhận Diện Hạnh Phúc”

  Đại đức chia sẻ. Theo lời Phật dạy thì mạng sống chúng ta chỉ tồn tại trong hơi thở, một hơi thở vào mà không thở ra trở lại đã trở thành người thiên cổ. Vì lẽ đó hạnh phúc đầu tiên, đức Phật dạy chúng mỗi buổi sáng thức dậy hãy thực tập mĩm cười ngay lập tức, nụ cười mang tính chất giác ngộ, sự tỉnh thức. Và ý thức rằng ngày mới bắt đầu bằng 24 giờ, do đó mình phải sống như thế nào cho trọn vẹn không để những giận hờn, lo lắng, đánh mất đi sự tinh khôi của tâm hồn bản thân. Nhất là giới trẻ chúng ta thường quan niệm rằng học đạo là phải đợi đến già, chứ tuổi thanh xuân, đầy nhựa sống thì cứ vui chơi cho thỏa thích, như ông bà ta thường nói: “Trẻ vui nhà, già vui chùa”. Đây là một nhận định trái ngược với tinh thần nhà Phật. Bởi bản chất của Phật pháp là “Bất định pháp” giáo lý đạo Phật không chỉ giành riêng cho người già mà cho cả những người trẻ, đức Phật để tử của ngài là những vị vua chúa như Vua Ba tư nặc, Tần Bà sa la, hay cả những thương gia nổi tiếng như ông Cấp cô độc.

  Vì thế mỗi buổi sáng thức dậy chúng ta ý thức được rằng mình đang còn sống, được nhìn những người mình thương, bạn bè là một niềm hạnh phúc. Do đó người xưa mới khuyên chúng ta rằng:“chớ bảo tuổi già mới học đạo, mồ hoang lắm kẻ tuổi thanh xuân.”. Các ngôi mộ đâu phải chỉ có những người già mà cả những người rất trẻ nữa.

  - Advertisement -

  Đại đức ví dụ, một người sinh ra đủ chân đủ tay, có mắt sáng,  tai nghe, khi tiếp xúc với một người đồng trang lứa, đồng giới mà  bị tàn tật, đui mù…thì anh ta sẽ cảm thấy mình còn may mắn hơn người đó rất nhiều, từ đó nhận thức được giá trị  thân xác của mình. Thị giác cho người bình thường  thấy giá trị của việc có được đôi mắt  để  nhìn thấy thế giới bên ngoài, cảm nhận  được hạnh phúc từ bên ngoài, hơn là những người phải sống trong bóng tối.

  Để trước khi kết thúc buổi pháp thoại. ” Nhận Diện Hạnh Phúc”.Thầy khuyến tấn tất cả đại chúng phải có những suy nghĩ, hành vi tích cực, chín chắn trong cuộc sống, bản thân chúng ta mới thấy được giá trị của  thể xác và tinh thần trong mỗi con người. Và biết trân trọng thì mới có cách ứng xử đúng với  bản thân và cộng đồng.

  Sau thời pháp thoại, đại chúng dùng cơm trong chánh niệm và đến với các thời khóa tu tập. Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

   

  Tịnh Cường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều