Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu – PL: 2562 –...

  Bắc Ninh: Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu – PL: 2562 – DL: 2018

  Sáng 19/8/2018 ( nhằm ngày 9/07/Mậu Tuất), hơn 10.000 người đã vân tập về chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để tham dự Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL. 2018.

  Quang lâm chứng minh đại lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Sơn – Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Giới Thanh – Trưởng Ban kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Tâm Quán – Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Diên Quang, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh cũng quang lâm về tham dự đại lễ.

  - Advertisement -

  Về phía khách mời chính quyền tỉnh Bắc Ninh có sự hiện diện của ông: Đinh Xuân Vịnh – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh; ông: Nguyễn Thế Thiệp – Trưởng phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh; ông: Chu Quang Hảo – Phó trưởng Ban tôn giáo tỉnh; ông: Phạm Chí Thắng – Phó trưởng phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh; cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh Bắc Ninh. Ban tổ chức đại lễ còn được đón tiếp ông: Nguyễn Quang Đức – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Quế Võ; ông: Nguyễn Văn Tần – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng; ông: Nguyễn Xuân Thu: Bí thư UBND xã Viêt Hùng, cùng đông đảo các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và hơn 10.000 quý Phật tử, khắp các tỉnh thành phía Bắc vân tập về chùa để tham dự Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL. 2018.

  Đã từ nhiểu năm nay đến hẹn lại lên, cứ vào những ngày đầu của tháng 7 âm lịch là hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương gần xa lại vân tập về chùa Diên Quang để tham dự một trong những buổi lễ quan trọng trong Phật giáo đó là Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Ngay từ sáng sớm, Phật tử từ các đạo tràng của hầu khắp các tỉnh thành phía Bắc với đầy đủ mọi lứa tuổi đã nô nức vân tập về chùa Diên Quang để chuẩn bị tham dự Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, thậm chí có những đạo tràng ở xa, các Phât tử đã vân tập về chùa từ những ngày trước đó.

  Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu năm nay tại chùa Diên Quang đã đón hơn 10.000 Phật tử về tham dự, được chia ra tại các khu vực giảng đường chính, chính điện, hành lang và trai đường. Tại buổi lễ, thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang, trưởng BTC đại lễ đã lên phát biểu khai mạc:

  “ Tiết Vu Lan mưa ngâu sụt sùi thương nhớ Mẹ

  Mùa báo hiếu hương trầm quyện tỏa niệm ân Cha.”

  Vu Lan – Báo Hiếu là truyền thống tốt đẹp, khởi nguyên từ tinh thần tri ân báo ân, theo lời dạy của Đức Phật và noi theo tấm gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên. Năm tháng trôi qua, đạo hiếu đó đã thấm sâu vào lòng nhân loại, mỗi thông điệp nhân bản của con người về tình thương trên nền tảng của chữ HIẾU. Trong bài phát biểu khai mạc đầy ý nghĩa, đại đức trụ trì cũng nhắc lại về Tứ Trọng Ân trong Phật giáo. Đó là ơn Tam Bảo, ơn Cha Mẹ, ơn Quốc Gia xã Hội và ơn vạn loài chúng sinh. Đối với cha mẹ, chúng ta phải luôn lấy chữ Hiếu làm đầu, xây dựng một gia đình hiếu đạo, biết kính trên, nhường dưới, luôn biết yêu thương cha mẹ. Đồng thời, việc tổ chức lễ Vu lan báo hiếu còn là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống quý báu của Dân tộc ta từ ngàn đời nay. Đó là đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.” Thông qua buổi lễ này, nhắc nhở các Phật tử phải đền ơn cha mẹ bằng hoạt động thiết thực trên tinh thần của Phât giáo.

  Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Diên Quang đã một lòng thành kính dâng lục cúng dường lên mười phương chư Phật và dâng Pháp y cúng dường chư tôn đức tăng hiện tiền, nhằm hồi hướng công đức lành đó cho ông bà, cha mẹ hiện tiền được phúc thọ miên trường, ông bà cha mẹ quá vãng được siêu sinh về miền Tịnh Độ.

  Trong mỗi buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu thì nghi thức “ Bông Hồng Cài Áo” là một nghi thức không thể thiếu và đây cũng là phần nghi lễ mà mỗi Phật tử tham dự đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đều mong đợi, để được cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng. Trước khi thực hiện nghi lễ này, Phật tử Tâm Hiền, đại diện cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ đã lên diễn đọc: “Ý nghĩa cài hoa hồng”. Theo đó, ý nghĩa chính của nghi thức cài hoa hồng là để tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, những ai còn mẹ sẽ được hạnh phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ, những ai mất mẹ, còn cha sẽ được cài lên ngực áo của mình một bông hoa màu hồng và những ai kém may mắn hơn khi mẹ không còn có mặt trên cuộc đời này, sẽ cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng màu trắng tượng trưng cho sự mất mát to lớn trong cuộc đời. Nhưng cho dù chúng ta có cài lên ngực áo của mình một bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, luôn dõi theo chúng ta trong suốt cuộc đời này. Với giọng đọc truyền cảm, ấm áp, ngọt ngào của Phật tử Tâm Hiền đã làm cho bao trái tim không khỏi xúc động, bùi ngùi trước tình cảm lớn lao của cha mẹ đã dành cho con cái. Dù chúng la có làm tất cả những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có thể đền đáp được công ơn trời biển của cha mẹ. Đó là 2 vị Phật sống mà chúng ta phải luôn kính trọng và tôn thờ bởi “ Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”.

  Khi giai điệu của bài hát Bông Hồng Cài Áo được cất lên qua sự thể hiện của ca sỹ Dương Quốc Hưng thì cũng là lúc những bông hồng vàng tượng trưng cho sự giải thoát, thanh cao đã được cài lên ngực áo của những bậc xuất trần thượng sỹ và những bông hồng đỏ, bông hồng trắng đã được cài lên ngực áo của toàn thể đại chúng về tham dự đại lễ với niềm xúc động vô biên khi nghĩ tưởng tới công ơn cha mẹ.

  Trên tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của đạo Phật, Đại đức Thích Tâm Quán và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã tặng quà từ thiện cho các em học sinh nghèo vượt khó, có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và sinh hoạt trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nhằm động viên, khích lệ các em trong học tập.

  Nhân dịp này, Đại đức Thích Thanh Sơn – Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức trụ trì đã tổ chức một buổi lễ vu lan báo hiếu thật ý nghĩa và đầy xúc động. Đồng thời, đại đức cũng đã ôn lại lịch sử của ngày lễ Vu Lan để các phật tử có mặt tại đạo tràng hiểu hơn về ngày lễ này. Ngoài ra, đại đức còn nhắc nhở các Phật tử phải lấy Hiếu hạnh làm đầu vì trong Kinh Đức Phật đã dạy: “ Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật” nên mỗi Phật tử chúng ta cần phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát, luôn kính trọng, yêu thương cha mẹ bởi cha mẹ chính là hai vị Phật sống, chúng ta tôn kính cha mẹ cũng chính là chúng ta tôn kính chư Phật.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh, các cấp chính quyền, cùng quý quan khách và tất cả các Phật tử, nhân dân có mặt tại buổi lễ đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ quá vãng sớm được sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

    .

  Buổi chiều cùng ngày là.Trai đàn chẩn tế, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ quá vãng sớm được sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

  Tịnh Cường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều