Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Lễ Cầu An Đầu Năm 2020

0
79
PGO -

Sáng ngày 2/2/2019 (nhằm ngày 09 tháng Giêng năm Canh Tý) hàng ngàn Phật tử khắp nơi đã về Chùa Diên Quang – Việt Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh tham dự đại lễ Cầu An. Cầu nguyện một năm mới công việc được thuận lợi, gia đình hạnh phúc, gia đáo bình an, bốn mùa tám tiết cát tường như ý.

Nhân dịp đại lễ cầu an đầu năm. Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang đã có thời pháp chia sẻ tới đại chúng trong ngày đầu xuân Canh Tý với đề tài về  “Ngũ phúc” bao gồm năm loại phúc là:  “Trường thọ”, “Phú quý”,  “Khang ninh” “Hiếu đức” và “Thiện chung”.

  1. “Trường thọ” là chỉ sinh mệnh không bị chết yểu, chết trẻ, hơn nữa còn may mắn, sống thọ cao tuổi.
  2. “Phú quý” là chỉ tiền tài dư dật, giàu có, sung túc, hơn nữa còn có địa vị tôn quý, cao sang.
  3. “Khang ninh” là chỉ thân thể khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật, hơn nữa, còn có tâm linh an bình, yên vui.
  4. “Hiếu đức” là phẩm hạnh, đạo đức tốt đẹp, là có tính cách nhân từ lương thiện, hơn nữa còn khoan dung, độ lượng.
  5. “Thiện chung” là có thể dự đoán trước được ngày chết của mình. Người có phúc “thiện chung” thì những năm tháng cuối đời, không gặp phải tai họa bất ngờ, thân thể không bị ốm đau hành hạ. Trong nội tâm người ấy cũng không lo lắng hay phiền não, mà an tường tự tại rời khỏi nhân gian. Đó là một cái chết an lành, nhẹ nhàng, không có đau đớn khổ sở.

Cho nên, trong suốt cuộc đời, mỗi người phải chú trọng bồi dưỡng phẩm hạnh đạo đức và hành vi tốt đẹp. Người có đạo đức tốt đẹp thì trong sâu thẳm tâm hồn không có sầu lo uẩn khúc, như thế mới sống được an lành, mỹ mãn. Giống như người xưa giảng: “Không làm việc trái lương tâm thì nửa đêm không sợ quỷ gõ cửa!”.

Trước khi dứt lời thầy nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho quí Phật tử đều thành tựu được sở nguyện cao cả, sức khỏe, an lạc, tu học tinh tấn, mọi sở cầu lành đều được thành tựu như ý, gia đình quí Phật tử cũng được nương nhờ công đức lành này mà tăng phúc, lộc thọ, được gặp Phật pháp tiến tu, Chúc cho toàn bộ đại chúng được vô lượng an lạc.

Sau thời pháp thoại. Đại đức Thích Tâm Quán đã truyền trao tam quy ngũ giới cho những Phật tử đã đăng ký quy y. Tiếp đến đại chúng đã cung nghênh chư tôn đức lên làm lễ niêm hương bạch Phật và khóa lễ tụng kinh cầu an “ Diệu Pháp Liên Hoa Phẩm Phổ Môn” . Toàn thể đại chúng đồng nhất tâm tụng niệm, cầu mong một năm mới yên bình, người người biết quay về nương tựa Tam Bảo, cùng làm theo lời Phật dạy để có được sự an lành hạnh phúc, đất nước thái bình, chúng sinh an lạc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

 

BBT