Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: chùa Diên Quang khóa tu “Tìm Lại Chính Mình” lần...

  Bắc Ninh: chùa Diên Quang khóa tu “Tìm Lại Chính Mình” lần thứ 5

  Ngày 28/10/2018 (nhằm ngày 20/9 năm Mậu Tuất) Nhân dịp ngày vía của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm xuất gia, chùa Diên Quang tiếp tục tổ chức khóa tu “Tìm Lại Chính Minh” lần thứ 5 cho các quý thiện nam tín nữ Phật tử.

  Mở đầu cho khóa tu quý thầy, quý sư cô đã chia sẻ tới đại chúng về 5 giới của người tại gia.

  – Giới cấm thứ nhất mà Đức Phật dạy là không được sát sinh; phải tôn trọng sự sống của muôn loài. Phạm tội sát sinh nặng hay nhẹ, tùy theo đối tượng bị sát hại là loài người hay loài vật. Nếu là loài người, còn phải xét đến tư cách, địa vị của người bị sát hại. Người Phật tử tại gia không giết hại các loài thú vật. Hành động tôn trọng sự sống của những loài thấp kém hơn phát xuất từ tâm từ bi của người đệ tử Phật. Tu tập tâm từ bi không cho phép người Phật tử tại gia hủy hoại mạng sống của bất cứ loài nào, huống chi là giết hại chúng để thỏa mãn thú vui ích kỷ. Ngoài ra, trong kiếp luân hồi sinh tử vô tận, mọi người liên tục mang đủ các loại thân hình trong sáu đường: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la, trời, người.

  – Giới cấm thứ hai mà Đức Phật dạy là không được trộm cắp; phải tôn trọng tài sản của công và của người khác. Người đệ tử Phật hiểu sâu sắc rằng tài sản, của cải hưởng được, đều là kết quả của phước báo đã tu tạo trong quá khứ, hoặc việc làm trong hiện tại một cách chính đáng.

  - Advertisement -

  – Giới cấm thứ ba mà Đức Phật dạy người Phật tử tại gia là không được tà dâm; phải tôn trọng hạnh phúc gia đình của mọi người. Giữ được giới hạnh này, cuộc sống gia đình của chính họ sẽ được hòa thuận, an vui, hạnh phúc, tâm được sáng suốt.

  – Giới cấm thứ tư là không được nói dối. Đạo Phật là đạo trí tuệ. Người Phật tử cần trang bị hiểu biết sáng suốt, đúng đắn. Tất nhiên khi chưa thấy đúng, thì cũng đừng dùng lời nói bóp méo sự thật; phải biết tôn trọng sự thật. Thực tế cho thấy người có mưu mô xảo trá đến đâu, với thời gian cũng không thể nào che giấu được sự thật. Người nói dối, lời nói không đi đôi với việc làm, chẳng còn giá trị. Không ai dám tin tưởng họ, vì thế mọi sinh hoạt và phát triển của chính họ cũng đã bị bít lối.

  – Giới cấm thứ năm mà Đức Phật dạy là không được uống rượu. Thật ra, tự bản chất rượu không có tội; nhưng nó là nguyên nhân tạo ra bốn tội trên và nhiều tội khác. Nhất là rượu làm mất hạt giống trí tuệ, nên Đức Phật không cho uống rượu.

  Trong năm giới cấm kể trên, chúng ta có thể phát nguyện giữ từng giới một; không nhất định phải giữ đủ năm giới một lần. Quý Phật tử có thể chọn một giới để giữ trước; giữ gìn từ tâm cho đến hành động bên ngoài, cố gắng đánh cho gục một tên giặc trong chính bản thân mình.

  Vào đầu giờ chiều nhân chuyến từ thiện tại Miền Bắc, nhân duyên lại hội đủ Thượng tọa Thích Trí Chơn cùng phái đoàn từ thiện đã ghé thăm chùa Diên Quang lễ Phật, tại đây Thượng tọa đã có thời pháp thoại trong khóa tu “Tìm Lại Chính Minh” lần thứ 5 với chủ đề “Bố Thí Theo Tinh Thần Bồ Tát Quán Thế Âm”.

  Vào pháp thoại thầy nói Thầy có mặt ở miền Bắc trong thời điểm này với hai việc chính đó là từ thiện và dự khoá tu Diên Quang.  Không biết vô tình hay cố ý mà sự sắp xếp của quý Phật tử tại miền Bắc lại vừa trùng với khoá tu Diên Quang và cũng là ngày Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Ai trong chúng ta cũng biết công hạnh của Bồ Tát Quán Âm là ban vui, cứu khổ được thể hiện trong phẩm Phổ Môn thứ 25, Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. “Nhược hữu vô lượng bá thiên vạn ức chúng sanh thọ chư khổ não, văn thị Quán Thế Âm Bồ Tát, nhất tâm xưng danh, Quán Thế Âm Bồ Tát tức thời quán kỳ âm thanh,giai đắc giải thoát”.

  Nếu trong cuộc sống có khó khăn gọi tên Ngài thì Ngài sẽ có mặt như người Mẹ hiền lúc nào cũng ở bên con. Giống như một em bé đang nằm trong nôi khi bị đau nhức, khóc la cho dù là anh chị hay người thân nào đến bồng cũng không nín nhưng khi  Mẹ đến bồng trên tay thì em sẽ nín ngay. Hình ảnh Quán Thế Âm là đại diện của giải thoát giác ngộ, có mặt trên thế gian để cứu độ mọi người. Ngay khi mình xướng tụng danh hiệu của Ngài bằng trái tim của mình mình sẽ cảm nhận được ngài có mặt nơi tâm mình. Khi lo lắng sầu muộn, vui buồn, tất cả các cung bậc cảm xúc nếu mình tìm cầu hình ảnh, năng lượng từ bên ngoài sẽ không bao giờ hết lo âu, sầu muôn, bình an. Chúng ta hãy niệm Bồ Tát trong lòng mình để năng lượng chánh niệm, tỉnh thức được thắp sáng nghe được những âm thanh sâu thẩm trong lòng mình, theo hạnh nguyện Quán Thế Âm.

  Nhân dịp ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia, Thượng tọa mong muốn mỗi Phật tử chúng ta hãy thực tập theo hạnh Bồ Tát để hiến tặng ánh mắt từ bi, nụ cười hoan hỉ, yêu thương tròn đầy… đến tất cả mọi người. Thấy người kia là mình, chúng ta là cuộc đời, cuộc đời là chúng ta để mình cùng hiến tặng những năng lượng an lành hạnh phúc đến với mọi người.

  Để khép lại khóa tu “Tìm Lại Chính Mình” lần thứ 5 này Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì Diên Quang, đã cảm ơn tới tất cả quý thầy, sư cô đã trợ duyên cho khóa tu và đặc biệt với sự thương tưởng của Thượng tọa Thích Trí Chơn vì hàng hậu chúng con ở ngoài bắc này, còn sơ cơ mà thầy luôn quan tâm tới đạo tràng và đã ra hướng dẫn các Phật tử có một tu an lạc và hạnh phúc.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều