Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Niệm Phật 2 Ngày

  Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Niệm Phật 2 Ngày

  Trong 2 ngày 1 đến 2/12/2018 (nhằm ngày 25 đến 26/10 Mậu Tuất) chùa Diên Quang, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh do ĐĐ. Thích Tâm Quán trụ trì, rất đông Phật tử các đạo tràng về tham dự khóa tu niệm Phật . Đây là khóa tu định kỳ hàng tháng được BTC mở ra dành cho quý Thiện nam Tín nữ có cơ hội trau dồi Phật pháp.

  Đến với khóa tu lần này Đại đức Thích Đạo Quang tiếp tục chia sẻ tới Đại chúng về bản Kinh Địa Tạng với các tiêu đề: ” Bốn Duyên Phần Của Nói Dối “, “Tìm Hiểu Lời Nói Đâm Thọc”, Tìm Hiểu Về Lời Nói Thô Ác Và Lời Nói Vô Ích”. Đại đức chia sẻ trong kinh Địa Tạng, đức cha lành Thích Ca Mâu Ni dạy. Nói dối vì đùa vui, nói dối vì lừa phỉnh, nói dối để khoe khoang, nói dối vì sợ hãi khiếp nhược, nói dối để thu lợi bất chính v.v…tất cả những tội nói dối ấy đều mắc tội mà nhà Phật gọi là tội vọng ngữ, sẽ bị đọa vào ba đường ác tùy theo tội nặng hay nhẹ.  Vì vậy kinh sách Phật đều dạy ta không được nói dối. Tuy nhiên, chỉ có trường hợp nói dối với mục đích cứu khổ độ nguy, giải cứu nguy nan cho chúng sinh, cho người và vật, mới không phạm tội. Những người nói đâm thọc hay nói hai lưỡi đôi chiều, nói dèm pha, nói xấu người này trước mặt người khác hoặc ngược lại, làm cho hai bên hiểu lầm nhau. Không đem chuyện người này ra nhạo báng, khích bác người nọ làm cho đôi bên oán giận, sân hận nhau và cũng không làm trung gian đưa chuyện gây hiềm khích cho hai bên. Người nói lưỡi hai chiều là người có tà tâm, không trong sáng, có ác cảm, hay gây cho hai bên thù oán nhau. Không nói lời thô ác hay không ác khẩu tức là nói những lời nói đem lại sự mát dịu cho người nghe, là nói những lời nói nhẹ nhàng, dịu dàng, dễ thuyết phục, dễ cảm mến, làm cho người nghe dễ chịu, ưa thích. Người không ác khẩu tức là những người nói những lời nói làm cho người nghe dễ chịu, tạo được sự tin tưởng và thân mến của mọi người và như vậy tâm hồn thư thái, vui vẻ, bình yên, ít khổ và dễ thành công trong mọi công việc thông qua lời nói cùa mình.

  Trước khi kết thúc buổi giảng. Đại đức khuyên Đại chúng, muốn chấm dứt hoàn cảnh khổ đau trong cuộc sống, vượt thoát cảnh tù tội của thế gian, hoặc những tai nạn hiểm nghèo, những bệnh tật khó trị, nhỏ mọn, ích kỷ, dối trá, xảo quyệt, v.v… Đức Phật đã dạy chúng sinh phải biết tu mười điều lành. Tức hành thập thiện hay còn gọi là Thập Thiện Nghiệp, Thập Thiện Giới, Thập Thiện Pháp, để có một đời sống an lạc giải thoát ngay trong kiếp sống hiện tại, để từ đó đạt đến cứu cánh giải thoát.

  Sau những thời pháp thoại, đại chúng dùng cơm trong chánh niệm và đến với các thời khóa tu tập hàng ngày. 2 ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  - Advertisement -

  Tin ảnh – Tịnh Cường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều