Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ...

  Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 9

  Sáng ngày 17/11/2019 (nhằm ngày 21/10 năm Kỷ Hợi) Nhận lời thỉnh mời của. Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang. TT. Thích Trí Chơn đã quang lâm và có thời pháp thoại với đại chúng qua chủ đề “Biết Nói Lời Xin Lỗi” trong chương trình khóa tu “Nghệ Thuật Sống” lần thứ 9.

  Thượng tọa cho biết sống trên đời này không ai là không có lỗi. Khắp thế gian này không người nào dám tự hào là mình không có lỗi, nên phải biết nói lời xin lỗi. Người xưa nói “Nhân vô thập toàn”. Nghĩa là làm người không ai hoàn toàn, mà không hoàn toàn tức là còn có lỗi, có sai sót. Hầu hết mọi người còn sống trong mê, trong cái tương đối, cho nên không thể nào tránh khỏi lỗi lầm. Nếu người hoàn toàn không có lỗi chắc là hiền thánh rồi. Còn là phàm nhân thì ai cũng có lỗi, có sai sót, đâu thể tự hào là mình không có lỗi, chính cái tâm tự hào là lỗi rồi.

  Nếu không biết tự kiểm tra lại mình thì đó là một thiếu sót lớn, là thiếu tu. Bởi vì phàm nhân thì phải còn có sai sót, mà có sai có lỗi thì phải sửa. Phải thường tự kiểm tra lại mình để thấy được lỗi, để có tâm khiêm tốn vừa là tự sửa, vừa loại bỏ được tâm tự phụ. Tự phụ là luôn cho mình không có lỗi, luôn luôn đúng, lúc nào cũng hay nên không chịu nghe lời khuyên của ai hết. Khi biết được những ý nghĩa này rồi thì mỗi người phải khéo tự kiểm tra lại mình để khiêm tốn trở lại. Một khi đã quen tự cao tự đại thì cho là mình hay, là cao nên không chịu nhận lỗi, có khi thà chết cũng không nhận lỗi. Đó là nguy hiểm, là lỗi lầm rất lớn. Trong cuộc sống nếu cứ lo đổ lỗi cho nhau, trở thành bất mãn với nhau, rồi tự sanh phiền não, cuộc sống càng đưa đến tình trạng đen tối hơn, nguyên do cũng chỉ vì cố chấp mà ra.

  Cho nên, người học đạo phải khéo tự kiểm tra và phải biết nói được lời “xin lỗi”. Có miệng là nói được. Chỉ cần khéo buông bớt cái “tôi” này một chút thôi thì sống gần với nhau, thương nhau hơn. Sẵn sàng xin lỗi tất cả. Đó là bài học mà tất cả người tu chúng ta cần phải thực tập.

  Buổi chiều cùng ngày đại chúng tiếp tục với thời khóa Tụng Kinh, niệm phật đến 16h. Khóa tu một ngày khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  - Advertisement -

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

   

  CTV

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều