Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ...

  Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 7

  Ngày 15/09/2019 (nhằm ngày 17/08 năm Kỷ Hợi) gần 400 quý thiện nam, tín nữ, Phật tử về chùa Diên Quang, Thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tham dự khóa tu “Nghệ thuật sống” lần thứ 7. Đây là khóa tu được ban tổ chức mở ra dành cho quý thiện nam, tín nữ, Phật tử có cơ hội ứng dụng Phật pháp vào đời sống hàng ngày.

  Sau khi ổn định đạo tràng. Đại chúng đã cung thỉnh Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang lên chia sẻ, thời pháp thoại ngắn về “Ngày Giờ Tốt Xấu” . Thầy chia sẻ, trong đạo Phật không có quan niệm về ngày giờ tốt xấu mà ngày nào cũng là ngày tốt, nếu chúng ta biết suy nghĩ giúp người cứu vật, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người khác, bằng lời nói hướng thiện và hành động mang lại lợi ích, thì đó là ngày tốt. Ngược lại, khi làm việc gì với ý nghĩ xấu, nói lời dụ dỗ và hành động hại người, thì đó là ngày xấu.

  Chính vì vậy, trước khi khởi công muốn làm việc gì, người Phật tử chân chính đã có niềm tin sâu sắc đối với nhân quả, thì vấn đề coi ngày giờ là không cần thiết nữa. Chúng ta chỉ chọn ngày nào tiện lợi, cảm thấy có niềm vui trong việc mình sắp làm, có lợi ích cho mình và nhiều người khác, đồng thời cầu nguyện mọi việc đều thành tựu. Tùy theo trí tuệ và phước báu của chính mình và những người cộng sự mà công việc sẽ thành công hay thất bại, hoặc thành tựu nhiều hay ít chứ không phải do nơi coi ngày.

  Thầy có kể một câu chuyện cho Đại chúng nghe. Vừa rồi, có bà lão ở gần chùa qua đời. Con cháu của bà đi coi ngày. Ông thầy coi ngày nói rằng bà lão mất ngay ngày giờ rất xấu cho nên khi liệm, một số con cháu kỵ tuổi phải đi ra chỗ khác. Hơn nữa, con cái cũng không được thờ bà ở trong nhà mà chỉ thờ ngoài nhà mồ mà thôi.

  - Advertisement -

  Qua câu chuyện cho chúng ta thấy rằng, Cha mẹ sinh con không coi ngày coi tháng, mà nếu có coi (một số trường hợp chủ động sinh mổ) thì cũng coi ngày nào tốt cho con, chứ không coi cho mình. Nhưng khi chôn cất cha mẹ thì con cháu coi ngày rất kỹ, coi ngày nào tốt cho bản thân. Họ không coi ngày nào tốt cho hương linh cha mẹ mà chỉ coi ngày nào họ không bị xui xẻo, có thể làm ăn phát đạt mà thôi.

  Trước khi kết thúc bài giảng thầy khuyên Đại chúng. Là người Phật tử chân chính khi đã thấm nhuần đạo lý nhân quả, sẽ không cần coi ngày, mà ta vẫn có được ngày tốt đẹp cho mình, khi biết tu dưỡng đạo đức, buông xả tâm niệm xấu ác bằng cách kiểm soát ba nghiệp thân, miệng, ý để chuyển hóa phiền muộn khổ đau thành an vui hạnh phúc.

  Sau thời pháp thoại, Đại chúng đến với những câu hỏi vấn đáp Phật pháp được Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì chùa Diên Quang giải đáp. Buổi chiều đại chúng đến với thời khóa tụng kinh Địa Tạng. Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

   

  CTV. Chùa Diên Quang

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều