Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 10

0
27
PGO -

Sáng ngày 15/12/2019 (nhằm ngày 20/11 năm Kỷ Hợi) Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang. Đã có thời pháp thoại với đại chúng qua chủ đề “Ngũ Hương Trong Phật Giáo” trong chương trình khóa tu “Nghệ Thuật Sống” lần thứ 10.

Thầy cho biết có 5 loại hương: 1. Tài dục: Ham muốn tiền bạc của cải, vàng ngọc, tài sản vật chất. 2. Sắc dục: đắm say đam mê sắc đẹp mỹ miều. 3. Danh dục: Tham muốn địa vị, quyền cao chức trọng, danh thơm tiếng tốt. 4. Thực dục: Tham muốn ăn uống cao lương mỹ vị ngon nhiều. 5. Thùy dục: Tham muốn ngủ nghỉ nhiều.

Đức Phật thường nhắc nhở tất cả mọi người phải biết sự tác hại của ngũ dục, không nên tham cầu quá đáng. Tiền bạc hay của cải vật chất là phương tiện để nuôi sống chúng ta tồn tại, nhưng nó do ta làm ra chính vì vậy khi ăn uống, ta phải quan niệm ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn. Rồi kế đến là ngủ nghỉ nó cũng là nhu cầu cần thiết, nếu chúng ta chỉ đam mê ham làm giàu để hưởng thụ dục lạc về sắc đẹp thì sức khỏe sẽ bị tàn phá nhanh chóng và tuổi thọ suy giảm. Tâm mong cầu, tham muốn các dục là động lực thúc đẩy con người tích cực làm việc để có đời sống ổn định. Vì thế sự tham muốn, mong cầu về các dục khiến cho con người khổ não nhiều hơn là an vui.

Vì thế đức Phật chỉ khuyên nhủ chúng ta hãy nên muốn ít biết đủ, có nghĩa là chúng ta biết tiết chế, biết điều hòa để có được sự thảnh thơi an lạc, hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ. Và tránh được những hệ lụy khỗ đau, trong lo lắng, sợ hãi, thất vọng…do tham muốn quá độ.

Trước khi kết thúc bài giảng Thầy khuyên, người Phật tử chân chính phải nên sáng suốt chọn thầy lành bạn tối để nương tựa tu học, giống như con vượn nương theo đàn, sẽ được bảo hộ chặt chẽ. Người tu chúng ta cũng vậy, dù ăn uống có thiếu một chút cũng không sao; còn muốn ăn ngon, thưởng thức cao lương mỹ vị, nên dễ bị mắc bẫy ngũ dục cám dỗ. Hằng ngày, chúng ta mắt đối với mọi hình ảnh sự vật không dính mắc, tai đối với âm thanh không chạy theo, mũi đối với mùi thơm, hôi không chê bai hay thích thú, miệng đối vị ưa thích hay ghét bỏ, thân xúc chạm với vật êm ái dễ chịu không luyến tiếc, đó là chúng ta biết tu trong mọi hoàn cảnh. Nếu còn dính kẹt chúng ta sẽ bị phiền não khổ đau, ta muốn tự tại, giải thoát thì tâm không dính mắc mọi trần cảnh. Chính vì thế sự tham muốn, mong cầu quá đáng về các dục khiến cho con người khổ não nhiều hơn là an vui, hạnh phúc. Tất cả quý vị hãy nên chính chắn suy nghĩ, để làm hành trang tốt đẹp cho mình trong hiện tại và mai sau.

Kết thúc buổi giảng đại chúng đến với thời khóa tụng kinh “Phúc Đức”. Buổi chiều cùng ngày đại chúng tiếp tục với thời khóa Tụng Kinh, niệm phật đến 16h. Khóa tu một ngày khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

CTV