Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnBắc Ninh: Cầu An Đầu Năm Tại Chùa Diên Quang

  Bắc Ninh: Cầu An Đầu Năm Tại Chùa Diên Quang

  Lễ cầu an là truyền thống của dân tộc Việt Nam bắt đầu từ ngày mùng một Tết vía Đức Di Lặc kéo dài suốt tháng Giêng, Phật tử thường đi hành hương trẩy hội, Cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và bạn bè. Cầu nguyện một năm mới công việc được thuận lợi, gia đình hạnh phúc, gia đạo bình an, bốn mùa tám tiết cát tường như ý. Chính vì lẽ đó ngày 17/2/2019 (nhằm ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi hàng ngàn Phật tử khắp nơi đã về Chùa Diên Quang – Việt Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh tham dự đại lễ Cầu An Xuân Kỷ Hợi.

  Nhân dịp này, đạo tràng Chùa Diên Quang được cung đón TT. Thích Viên Trí – Phó ban giáo dục Tăng, Ni – Phó viện trưởng học viện GHPGVN tại TP. Hồ Chí Minh, đã quang lâm  chứng minh và khai pháp đầu xuân cho đạo tràng về “Ý Nghĩa Cầu An” đầu năm.

  Trong bài pháp thoại Thầy chia sẻ. Tất cả những gì trong hiện tại không phải hoàn toàn do nghiệp trong quá khứ quyết định mà còn do nghiệp của hiện tại tạo nên, điều này thể hiện qua thái độ sống, quan niệm sống, những suy nghĩ và hành vi tiêu cực hoặc tích cực của chúng ta. Vì vậy, không tạo nghiệp xấu, không làm việc xấu, tạo nhân thiện trong hiện tại, xây dựng đời sống an vui hạnh phúc cho mình.

  Để chuyển nghiệp nặng thành nhẹ, chúng ta cần sám hối và nỗ lực tu tập, tạo các duyên lành để chuyển nghiệp. Bằng sự thực hành các thiện pháp, bằng sự tu tập giới, định, tuệ, chúng ta có thể vô hiệu hoá các nghiệp nhẹ mà đáng lẽ chúng ta phải nhận lãnh. Nếu chúng ta sống đời sống không chơn chánh, sống đời sống bất thiện, (chiếm đoạt, mua gian bán lận, giả dối lọc lừa, làm giàu bằng xương máu người khác…), nếu chúng ta sống buông thả không có trách nhiệm đối với bản thân, đối với gia đình, xã hội (rượu chè, cờ bạc, sa đọa, truỵ lạc, làm khổ cho mình và người khác…) thì dù có cầu cho nhiều cũng không an, cầu đến đâu cũng không ai cứu độ được.

  - Advertisement -

  Thầy cũng cho biết riêng các Phật tử phải thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phúc cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng, những người đang sống bằng nhiều cách như ăn chay, niệm Phật, làm phúc, đến chùa nghe thuyết pháp, giúp đỡ và quan tâm đến cha mẹ, những người thân quen, chú trọng giúp đỡ cộng đồng để báo hiếu và tri ân công đức được hưởng công phúc chung.

  Sau thời pháp là nghi thức niêm hương bạch Phật và khóa lễ tụng kinh cầu an. Toàn thể đại chúng đồng nhất tâm tụng niệm, cầu mong một năm mới yên bình, người người biết quay về nương tựa Tam Bảo, cùng làm theo lời Phật dạy để có được sự an lành hạnh phúc, đất nước thái bình, chúng sinh an lạc. Vào buổi chiều, đại chúng tiếp tục được Thầy Trụ trì (ĐĐ. Thích Tâm Quán), giải đáp những câu hỏi và những thắp mắc của việc lễ cầu an đầu năm. Trước khi dứt lời thầy nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho quí Phật tử đều thành tựu được sở nguyện cao cả, sức khỏe, an lạc, tu học tinh tấn, mọi sở cầu lành đều được thành tựu như ý, gia đình quí Phật tử cũng được nương nhờ công đức lành này mà tăng phúc, lộc thọ, được gặp Phật pháp tiến tu, Chúc cho toàn bộ đại chúng được vô lượng an lạc.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

   

  Cuối buổi chiều quý thầy cúng thí thực và phóng sinh cầu phúc lộc cho quý Phật tử.

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều