Australia: Sắp có thêm tổ chức Phật giáo giúp đỡ người đồng tính

0
23
PGO -
Tổ chức có tên Rainbodhi, gồm cộng đồng người đồng tính và người ủng hộ người đồng tính là Phật tử sẽ chính thức ra mắt và hoạt động vào cuối tháng 11 này tại Hội trường thành phố Erskineville, Sydney (Australia).

Theo The Buddhist Door, tổ chức này do Tỳ-kheo Bhante Akaliko thành lập, trụ sở tại thành phố Sydney sẽ ra mắt vào ngày 29-11 tới đây.

Đây là nhóm cộng đồng không quy định tôn giáo, gồm các thành viên đến từ Seon (Hàn Quốc), Phật tử Tây Tạng và người đến từ các niềm tin tôn giáo khác.

Thông điệp của Rainbodhi: “Không vấn đề gì nếu bạn là người đồng tính, người không phân định giới tính hay có sự đa dạng giới tính và cũng không vấn đề gì khi bạn trở thành một Phật tử.

Bạn không cần phải chọn lựa hai phần này trong chính bản thân mình. Chúng tôi mong muốn cộng đồng Rainbodhi biết rằng họ được chào đón, được chấp nhận và được yêu thương dù với bản chất giới tính nào. Mọi người đều xứng đáng với yêu thương và lòng từ bi. Đây là những giá trị nền tảng của Phật giáo” – sư Bhante Akaliko chia sẻ với Star Observer.

LGBT Uc.jpg
Những thành viên của tổ chức Rainbodhi

Tên gọi Rainbodhi là sự kết hợp từ ngữ giữa “rainbow” – cầu vồng, biểu tượng đại diện của cộng đồng người LGBTIQ và “bodhi” – một thuật từ Phật giáo có nghĩa là sự giác ngộ. Nhóm hướng đến việc thực hành để nuôi dưỡng tình hữu nghị tâm linh giữa các cộng đồng Phật giáo trong khu vực và cũng mở rộng kết nối với những ai còn xa lạ với Phật giáo, với thiền định hay những người tò mò, quan tâm đến sự phát triển tâm linh.

“Chúng tôi cũng chào đón mọi người thuộc các nền tảng tôn giáo, văn hóa khác nhau nhằm tạo ra một môi trường an toàn và hỗ trợ cho những người có cùng suy nghĩ để cùng nhau thiền tập, tìm hiểu giáo lý Phật và phát triển tình bạn trên nền tảng tâm linh. Không một tôn giáo nào truyền bá sự thù ghét hay phương hại người khác. Luôn có người chuyển giới, người chưa phân định giới tính trong đời sống tôn giáo và quan trọng là chúng ta cần nhận thức điều đó với sự tự hào” – sư nói thêm.

Sư Bhante Akaliko cho rằng các tranh luận về tự do tôn giáo gần đây tại Australia đã làm rõ nhu cầu có mặt của các nhóm, cộng đồng như thế này.

“Sau trải nghiệm đau khổ từ dư luận về bình đẳng hôn nhân trong khảo sát năm 2017 của chính phủ, chúng tôi vô cùng quan ngại về hạnh phúc và sự bảo hộ pháp luật cho nhóm cộng đồng này. Chúng tôi càng không muốn nhìn thấy bất cứ sự phân biệt nào trong nhân quyền đối với cộng đồng LGBTIQ nhân danh tôn giáo. Tâm linh là phần nội tại của con người, là nguồn kết nối và trí tuệ trong cuộc sống chúng ta, chứ không phải sự phân chia và đau khổ”.

Theo Tổ chức Sức khỏe Quốc gia Australia cho Cộng đồng LGBTI, dù hầu hết người đồng tính (nam, nữ), người song tính, người chuyển giới và người đa giới tính (LGBTI) ở Australia sống mạnh và hạnh phúc nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy có một tỉ lệ không cân xứng đã và đang trải nghiệm đời sống tinh thần kém hơn và có nguy cơ tự sát cao hơn số người còn lại trong cộng đồng này.

Các hệ quả sức khỏe này có liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm mang tính sỉ nhục, bất công, kỳ thị và lạm dụng khi là người thuộc cộng đồng LGBTI – theo LGBTI Health.

Chương trình ra mắt Rainbodhi gồm có các nội dung như: thực tập thiền có sự hướng dẫn, thảo luận về tự chăm sóc bản thân từ góc độ tâm linh, thông tin thêm về quỹ ủng hộ quyền lợi của cộng đồng LGBTIQ.

Trần Trọng Hiếu