Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTin TứcẤn tượng lễ hội Vu lan tại chùa Sắc tứ Thiên Bửu

  Ấn tượng lễ hội Vu lan tại chùa Sắc tứ Thiên Bửu

  Tối ngày 23-8 (13-7 Mậu Tuất), tại chùa Sắc tứ Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), Tăng chúng bổn tự đã trang nghiêm tổ chức Pháp hội Vu lan và lễ bông hồng cài áo.

  Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ Tổ đình Sắc tứ Thiên Bửu đã chứng minh buổi lễ.

  Tham dự lễ còn có chư Tăng an cư kiết hạ tại tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa, chư Tăng trụ trì các tự viện trong thị xã và đông đảo Phật tử từ các xã phường.

  Cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, hầu hết người Việt Nam là Phật tử, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng đều đến chùa tham dự lễ “bông hồng cài áo”, để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng song thân, dù còn sống hay không còn trên cõi đời này.

  Tại buổi lễ, đại diện các Phật tử đã cử hành nghi thức dâng hoa cúng dường, đọc lời cảm niệm tri ân công ơn sinh thành của cha mẹ, và cài hoa cho Chư Tôn đức cùng toàn thể hội chúng tham dự.

  - Advertisement -

  Trong nghi lễ “bông hồng cài áo”, dường như ai cũng cảm nhận được sự thiêng liêng mà gần gũi khi được đón nhận bông hồng, nâng niu, cẩn trọng cài lên ngực.

  Lễ niệm ân đức của Hòa thượng ân sư và chư tôn đức chứng minh do tăng chúng và Phật tử bổn tự diễn ra trang nghiêm và xúc động bởi ”Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
  Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

  Tại buổi lễ HT.Thích Ngộ Tánh đã ban đạo từ tới toàn thể đại chúng. Trước tiên, Hòa thượng đã bày tỏ niềm hoan hỷ bởi chương trình lễ trang nghiêm và ý nghĩa. Hòa thượng dạy: “Là đệ-tử Phật, trong từng niệm niệm, cần tu hiếu-hạnh, nhớ đến cha mẹ hiện tại, cha mẹ trong bảy đời và nhiều đời về trước, làm cho các vị được hạnh-phúc, tự-tại hóa sinh vào các cảnh giới thiện-lạc. Trong giờ phút này  đại chúng cần phải nhất tâm cầu nguyện cửu huyền thất tổ, đa sinh phụ mẫu, tướng sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, oan hồn uổng tử,… hết thảy vong-linh, vãng sinh chân-cảnh ”

  Thông qua các lời ca tiếng hát của đoàn sinh GĐPT chùa Đức Hòa đã để lại những cảm xúc đối với đại chúng.

  Bạn Phạm Nhã Quỳnh – sinh viên năm 4 khoa Báo chí Truyền thông Đại học Huế – cho biết: “Năm nào em cũng tham gia nghi lễ “bông hồng cài áo” ở các chùa khác nhau và mỗi lần như thế, em không thể kìm nén được cảm xúc cũng như niềm vinh hạnh khi cha mẹ mình vẫn luôn song hành bên cuộc đời”.

  Cụ ông Phan Văn Châu (87 tuổi, ở tận xã miền núi Đá Bàn Ninh Sơn) cũng vượt hàng chục cây số về chùa Thiên Bửu để cầu phúc, cầu an cho con dâu cháu rể trong mỗi mùa báo hiếu Vu Lan. Cụ chia sẻ: Khi mình sống tốt với mọi người, làm gương cho con cháu thì ngày nào cũng là Vu lan, không phải đợi đến Rằm tháng 7 mới cầu siêu cho tổ tiên ông bà.

  Đến chùa, tạm quên đi những đua chen vất vả của cuộc sống, để được thả hồn vào những câu kinh báo hiếu mẹ cha. Lễ Vu lan đã mở ra một mùa báo ân, báo hiếu, con nguyện kính dâng lên ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp tấm lòng thành, nguyện noi theo gương hiếu thảo của Tôn giả mục Kiền Liên Bồ-tát.

  a01 a02 a03 a04 a05 a06 a07 a08 a09 a10 a11 a12 a13 a14 (HT.Thich Ngo Tanh) a16 a17 a18 a20 a21 a22

  Quảng Ấn

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều