Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiẤn Độ: Phát Hiện Hiện Vật Phật Giáo Cổ Tại Prakasam

  Ấn Độ: Phát Hiện Hiện Vật Phật Giáo Cổ Tại Prakasam

  Ông E. Sivanagi Reddy, nhà khảo cổ học và là CEO của Trung tâm văn hóa Vijayawada và Amaravati (CCVA) hôm thứ tư, ngày 26/06/2019, cho biết một hiện vật Phật giáo từ thế kỉ thứ 3 sau công nguyên đã được phát hiện tại bờ phải sông Gundlakamma, huyện Prakasam, Andhra Pradesh, Ấn Độ.

  Nhà khảo cổ học E. Sivanagi Reddy và cộng sự bên hiện vật Phật giáo có niên đại thế kỉ thứ ba ở huyện Prakasam, Andhra Pradesh, Ấn Độ.

  Tiến sĩ Reddy nói rằng ông đã kiểm tra hiện vật này trong chuyến đi của mình đến làng Anamanaluru ở huyện Prakasam hôm thứ tư vừa qua như một phần trong chương trình “Bảo tồn Di sản cho hậu thế” – một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng do CCVA phát động.

  Hiện vật nói trên – một cột đá vôi – có kích thước 1’-3”x0’-9’’x8’.0” feet và nằm dưới mặt đất 2’.0” feet, chạm khắc hình nửa bông hoa sen ở chính giữa và phần trên cùng bốn góc theo phong cách của trường phái nghệ thuật Amaravati, thuộc Ikshwaku, thế kỉ 3 sau công nguyên.

  - Advertisement -

  Tiến sĩ Reddy đã hỏi thăm những người nông dân địa phương về nguồn gốc của hiện vật và họ xác nhận rằng nó được phát hiện một cách tình cờ khi họ nhổ bạch đàn trên khu đất nông nghiệp. Sau đó, họ đã dựng hiện vật nói trên trong đền Veerabhadra nằm ở phía bắc của ngôi làng.

  Tiến sĩ Reddy cho rằng có thể đã có một ngôi chùa Phật giáo tại đây và hiện vật này là một phần của công trình Silamandapa nơi mà các bậc đại sư Phật giáo thuyết pháp.

  Cột đá vôi Phật giáo được tìm thấy đã bị hao mòn bởi thời tiết và các hoạt động nông nghiệp khác. Ông Sivanagi Reddy cho rằng những chiếc cột tương tự được chạm khắc theo phong cách Ikshwaku trước đây xuất hiện trong ngôi đền Siva ở Manikeswaram – một ngôi làng khác nằm bên bờ sông Gundlakamma, cách làng Anamanaluru 3 km.

  Tiến sĩ Reddy chia sẻ, ông muốn tiến hành khảo sát các di tích và hiện vật Phật giáo ở huyện Prakasam đồng thời xuất bản một cuốn sách phục vụ cho các học giả nghiên cứu Phật giáo.

  Với tầm quan trọng khảo cổ học và lịch sử học của hiện vật Phật giáo nói trên, ông Reddy đã kêu gọi các quan chức của Cục Khảo cổ và Bảo tàng Quốc gia có những hành động cần thiết để bảo vệ hiện vật cho hậu thế.

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ Decan Chronicle)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều