Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin Nổi BậtẤn Độ: Phái đoàn Phân Ban Hoằng pháp Hải ngoại TƯ tổ...

  Ấn Độ: Phái đoàn Phân Ban Hoằng pháp Hải ngoại TƯ tổ chức chuyến hành hương xứ Phật.

  Thực hiện chương trình Phật sự hằng năm của Phân Ban Hoằng Pháp Hải ngoại TƯ về việc tổ chức chuyến hành hương xứ Phật cho các Phật tử có duyên lành được chiêm bái các thánh tích liên quan cuộc đời đức Phật; phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại TƯ do Hoà thượng Thích Huệ Phước – UV HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Phân Ban Hoằng pháp Hải ngoại làm Trưởng phái đoàn đã có chuyến hành hương xứ Phật từ ngày 15 đến 21 tháng 10 năm 2019 (17-23/09 Kỷ Hợi).

  Tối ngày 15/10/2019, phái đoàn đã đến sân bay quốc tế Varanasi trong sự đón tiếp nồng hậu của Tăng Ni sinh hiện đang du học tại Ấn Độ.

  Thành phố cổ Varanasi là nơi được xem là thiêng liêng nhất đối với người Ấn, nơi có dòng sông Hằng linh thiêng chảy qua. Với người dân Ấn, được tắm trên dòng sông Hằng tại lưu vực Varanasi có thể tẩy trần mọi khổ nạn của kiếp người.

  - Advertisement -

  Bình minh trên sông Hằng

  Đón bình minh trên sông Hằng là giây phút thiêng liêng mầu nhiệm, mà người Ấn tin rằng, giây phút giao thoa giữa mặt nước sông Hằng và ánh mặt trời lúc bình minh là khoảnh khắc trời đất trao tặng nhiều năng lượng tích cực cho những ai đón nhận.

  Với người con Phật, Varanasi còn là thành phố của tình thương vì nơi đây có thánh tích Saranth – nơi đức Thế Tôn lần đầu vận chuyển bánh xe Chánh pháp và thành lập Tăng đoàn.

  Hoà thượng Trưởng phái đoàn giảng giải ý nghĩa tại Thánh tích Sarnath

  Thánh tích Sarnath hay Isipattana (Vườn Lộc Uyển), đức Thế Tôn đã lần đầu thuyết bài kinh Chuyển Pháp Luân (Dhammacakkapavattana) cho năm anh em Tôn giả Kiều Trần Như. Như vậy Chánh Pháp đã được Thế Tôn tuyên thuyết tại cõi đời, khẳng định sự thật về khổ, nguyên nhân của khổ, sự đoạn tận khổ và con đường thoát khổ – đó là Thánh đạo tám ngành hay con đường Trung đạo.

  Tại Thánh tích Sarnath, phái đoàn đã dâng hoa và đảnh lễ chiêm bái những dấu tích xưa, nơi hình ảnh của vị Thầy minh triết vì đàn con lầm lạc đã không quản khó nhọc mà mở ra một chân trời mới của trí tuệ và tình thương.

  Bồ đề Đạo tràng (Bodhgaya), nơi đức Thế Tôn chứng đắc Vô thượng Chánh đằng giác, trở thành bậc thầy của chư thiên và loài người. Nằm bên bờ sông Ni-liên-thiền (Neranjana), làng Uruvella, thuộc thị trấn Gaya, cách thủ phủ Patna 110 km. Bodhgaya được xem là thánh địa thiêng liêng nhất đối với người Phật tử khắp năm châu, nơi mà đức Thế Tôn đã trãi qua 49 ngày đêm tham thiền nhập định dưới cội Bồ đề, chứng đắc Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.

  Phái đoàn tụng kinh Hạnh Phúc tại Bồ đề Đạo tràng

  Hoà thượng Trưởng phái đoàn giảng giải ý nghĩa tại Thánh tích Bồ đề Đạo tràng

  Tại Thánh địa Bồ đề Đạo tràng, Phái đoàn đã đảnh lễ, chiêm bái và tụng kinh, đặc biệt là khoá lễ cầu quốc thái dân an do Hoà thượng Trưởng phái đoàn chủ trì buổi lễ. Các Phật tử tháp tùng phái đoàn đã chí thành cầu nguyện cho những người thân hoặc là còn sống, hoặc là đã mất đều được hưởng phước báo đảnh lễ chiêm bái này.

  Khoá lễ cầu Quốc thái dân an và siêu độ vong linh cho thân bằng quyến thuộc của các Phật tử tháp tùng phái đoàn

  Phái đoàn đã thăm viếng Việt Nam Phật quốc tự do Hoà thượng Thích Huyền Diệu trú trì. Ngôi chùa được Hoà thượng chăm chút từng cành cây ngọn cỏ, mà tất cả đều chứa đựng hồn dân tộc Việt trên xứ Phật tình quê.

  Phái đoàn thăm Việt Nam Phật Quốc tự do HT. Thích Huyền Diệu Trú trì

  Câu-thi-na (Kushinara), nơi đức Thế Tôn nhập Vô dư y Niết Bàn, lúc bấy giờ Ngài 80 tuổi. Từ thành Vaishali, Thế Tôn tuyên bố 3 tháng nữa Như Lai sẽ nhập Vô dư y Niết Bàn. Ngài từ giã dân chúng thành Vaishali, và đi qua các làng mạc thôn xóm, rồi trở về thành Câu-thi-na, trong rừng cây Sala của bộ tộc Mallas. Tại đây, Thế Tôn đã sách tấn các hàng Tỳ-kheo hãy tinh tấn để tự giải thoát, sau đó Ngài trút hơi thở cuối cùng trong sự khóc thương của chư Thiên và loài người.

  Tại thánh địa Câu-thi-na, phái đoàn đã thành tâm dâng hoa, đảnh lễ những bước chân trần mà Thế Tôn đã miệt mài trong 80 năm vì hạnh nguyện cứu khổ nhân sinh. Bàn chân Thế Tôn đã in trên mọi nẻo đường cát bụi xứ Ấn, mà mỗi bước chân là một khoảng trời bao la tình thương vì chúng sinh đau khổ trầm luân kiếp người. Bước chân cuối dừng lại tại Câu-thi-na đã kết thúc hành trình của bậc Đại giác, nhưng ánh sáng chân lý đã được rọi soi mà không gian và thời gian đã trở thành bất tử.

  Tin, ảnh: Thiền Định

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều