Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaThái Bình: Cung tiễn kim quan NT.Thích Đàm Lưu nhập bảo tháp

  Thái Bình: Cung tiễn kim quan NT.Thích Đàm Lưu nhập bảo tháp

  Sau hai ngày tổ chức tang lễ, đúng 15g00 chiều nay 05 – 02, tại chùa Thánh Long, (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình), chư tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH, Phân ban Ni giới TƯ, BTS GHPGVN tỉnh, môn đồ pháp quyến đã cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan cố NT.Thích Đàm Lưu, nguyên Ủy viên Thường trực BTS PG kiêm Trưởng Ni bộ PG Thái Bình, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh, nguyên Trưởng ban Đại diện PG thành phố, nguyên Đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIII, nguyên Trụ trì chùa Thánh Long nhập bảo tháp.

  Toàn cảnh buổi lễ chiều nay 05 – 02

  Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục, Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯGH; HT.Thích Thanh Nhã, Chánh Văn phòng HĐCM, UVTT HĐTS, Phó BTS PG TP.Hà Nội; cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH, BTS PG tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh, đại diện chính quyền tỉnh, thành phố Thái Bình, đông đảo Phật tử địa phương về hộ niệm và cung tiễn kim quan nhục thân cố Ni trưởng về nơi an dưỡng địa.

  : Toàn cảnh buổi lễ chiều nay 05 – 02

  Trong hai ngày qua, chùa Thánh Long đã cung đón hàng trăm phái đoàn chư tôn đức HĐCM, HĐTS, các ban Trị sự tỉnh, huyện, Phân ban Ni giới, các Tổ đình – tự viện, các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến xã, các đoàn Phật tử xa gần về kính viếng Giác linh cố Ni trưởng và chia buồn cùng môn đồ pháp quyến, nhân dân Phật tử địa phương.

  TT.Thích Trí Sử cung tuyên Tiểu sử Cố Ni trưởng

  TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình thay mặt BTC lên cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng. Tiểu sử cho biết: cố Ni trưởng Thích Đàm Lưu, đạo hiệu: Tinh Cần. Thế danh là Lương Đàm Thanh. Sinh ngày 27 tháng 11 năm 1927 tại thôn La Cao, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình có 5 anh chị em: 1 trai, 4 gái. Thân phụ là cụ ông Lương Văn Khoan, thân mẫu là cụ bà Vũ Thị Tựa hiệu Kiên Trì. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng và tôn kính Phật giáo nên Ni trưởng đã ảnh hưởng sâu sắc hai dòng tư tưởng này để rồi cả cuộc đời Người đã một vai gánh việc đạo, một vai gánh việc đời từ thuở thiếu thời cho đến ngày viên tịch.

  Di ảnh cố Ni trưởng Thích Đàm Lưu (1927 – 2020)

  (Xem chi tiết tiểu sử Cố Ni trưởng tại đây)

  - Advertisement -

  Ni trưởng là một bậc uyên thâm giới luật và trì giới tinh nghiêm. Điều này được thể hiện qua đạo phong cốt cách của Người, nhất là đức hạnh cung kính chư Tăng. Vì thế, từ năm 1969, khi được tấn phong làm Ni Sư, Ni trưởng thường được thỉnh mời làm thầy Giới Sư, Yết ma, Giáo thụ A – Xà – lê, Hòa thượng Đàn Đầu trong các Đại Giới đàn của Tỉnh hội tổ chức để trao truyền giới pháp cho cho các giới tử Ni tu học. Hàng năm, vào các khóa an cư do Tỉnh hội tổ chức, Ni trưởng đều được cung thỉnh ngôi Thủ chúng Ni giới để hành giả Ni nương theo tu tập.

  Những tưởng trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh, Ni trưởng còn đóng góp nhiều hơn nữa. Nhưng sau một thời gian lâm trọng bệnh, mặc dù đã được sự chăm sóc của các cấp Giáo hội, của sơn môn pháp phái, thân quyến, Phật tử và các y bác sĩ tận tình cứu chữa, do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận lẽ vô thường an nhiên thu thần thị tịch vào lúc 20 giờ 18, ngày 03 tháng 02 năm 2020. (Tức ngày 10 tháng Giêng năm Canh Tý). Trụ thế: 94 năm, trải qua 62 mùa an cư.

  Thế là Ni trưởng đã từ bỏ huyễn thân trở về với thế giới Niết Bàn vô chung bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ni trưởng vẫn còn lưu lại thế gian trong tâm tư ký ức của chư Ni, Phật tử nói riêng, các tầng lớp nhân dân Thái Bình nói chung.

  TT.Thích Thanh Định thay mặt BTS PG tỉnh cung tuyên điếu văn tưởng niệm

  TT.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh, Trưởng BTC lễ tang thay mặt BTS GHPGVN tỉnh và sơn môn pháp phái lên tuyên đọc điếu văn tưởng niệm. Điếu văn khẳng định: “Hôm nay huyễn thân cố Ni trưởng không còn nữa, nhưng những gì người đã cống hiến cho xã hội, Giáo hội, cho Ni chúng và Phật tử gần xa sẽ còn mãi với thời gian. Giờ đây, trước linh đài trầm hương quyện tỏa, chúng tôi cùng Tăng Ni – Phật tử xin khêu ngọn đèn trí tuệ, đốt nén hương giải thoát, nhất tâm tưởng niệm cầu chúc Giác linh Ni trưởng tiêu dao tự tại miền Cực Lạc – tái hiện Đàm hoa – Tịnh độ – Sa Bà vãng lai tự tại.

  Nam Mô Tây Long Bảo Tháp Ma Ha Tỷ – Khiêu Ni Giới Lương tộc tính Pháp húy Thích Đàm Lưu Đạo hiệu Tinh Cần giác linh thiền tọa hạ”.

  Môn đồ pháp quyến, pháp tử, pháp tôn xúc động nhớ về công ơn giáo dưỡng, tác thành và trao truyền giới châu tuệ mệnh
  Môn đồ pháp quyến dâng lời tưởng niệm ân sư và cảm tạ

  Trong niềm xúc động dâng trào, NS.Thích Đàm Ngọc đại diện cho các giới tử, pháp tử, pháp tôn dâng lời tưởng niệm ân sư môn đồ đệ tử đã thành kính dâng lời tưởng niệm về thâm ân giáo dưỡng của Ân sư và nguyện sẽ hòa hợp noi theo hạnh nguyện của Ngài nối tiếp sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Kết thúc buổi lễ, TT.Thích Thanh Vượng, Phó BTS, Phó Trưởng BTC lễ tang thay mặt cho môn đồ pháp quyến dâng lời cảm tạ chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni HĐCM, HĐTS, BTS PG các tỉnh thành, các BTS huyện, thành phố trong và tỉnh, chư tôn đức trụ trì các chùa tự viện, các ban ngành đoàn thể, Phật tử và nhân dân xa gần đã đến viếng và cầu nguyện Giác linh Ni sư được siêu sinh Tịnh độ.

  Từ nay, môn đồ đệ tử, Phật tử trong vùng vắng bóng người Thầy khả kính, hiền từ

  Trong tiếng niệm Phật của chư tôn đức, quý Phật tử, tiếng chuông trống trầm bổng ngân vang, đại chúng đã cung thỉnh kim quan nhục thân cố Ni trưởng nhiễu vòng quanh và nhập Bảo tháp trong khuôn viên chùa Thánh Long, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình.

  Xin giới thiệu chùm ảnh:

  Dù đã trên 90 năm trụ thế, trải qua hơn 60 mùa an cư nhưng hàng năm Ni trưởng đều tùy tòng chư Tăng cấm túc ba tháng. Ảnh: Ni trưởng trong mùa an cư năm 2019
  Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức HĐCM HĐTS, BTS PG tỉnh
  Cung nghinh chư tôn đức quang lâm
  Cung nghinh chư tôn đức quang lâm. Dù thời tiết mưa phùn gió rét nhưng rất đông Tăng Ni, Phật tử đã về chùa Thánh Long để tiễn biệt Ni trưởng
  Quang cảnh buổi lễ
  HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thanh Nhã dâng hương tưởng niệm và phân ưu cùng môn đồ pháp quyến
  Ni trưởng thường được cung thỉnh Ngôi thủ chúng mỗi mùa an cư và là Thầy Giới sư, Yết – ma, Giáo thụ tại các Đại giới đàn
  Môn đồ pháp quyến Cố Ni trưởng
  Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức HĐCM HĐTS, BTS PG tỉnh
  Sinh tiền, Ni trưởng luôn giữ hạnh khiêm cung, tôn thờ Bát kính pháp
  Chư Ni về dự lễ
  Chư Ni, Phật tử về dự lễ
  Toàn cảnh buổi lễ chiều nay 05 – 02
  Đông đảo Phật tử về tiễn biệt bậc tôn sư khả kính
  : Toàn cảnh buổi lễ chiều nay 05 – 02
  TT.Thích Trí Sử cung tuyên Tiểu sử Cố Ni trưởng
  Môn đồ pháp quyến, pháp tử, pháp tôn xúc động nhớ về công ơn giáo dưỡng, tác thành và trao truyền giới châu tuệ mệnh
  TT.Thích Thanh Định thay mặt BTS PG tỉnh cung tuyên điếu văn tưởng niệm
  Môn đồ pháp quyến dâng lời tưởng niệm ân sư và cảm tạ
  Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm
  Cung tiễn kim quan rời Giác linh đường
  Lễ di quan
  Y pháp, di ảnh và bát hương
  Sự viên tịch của Ni trưởng để lại bao niềm thương tiếc cho môn đồ, đệ tử, Phật tử gần xa
  Phụng thỉnh kim quan lên xa giá
  Lễ tang Ni trưởng diễn ra trang nghiêm, thành kính
  Chư tôn đức, quý Phật tử cử hành lễ nhập bảo tháp kim quan cố Ni trưởng trong khuôn viên chùa Thánh Long
  Nhục thân cố Ni trưởng đã về nơi an dưỡng địa
  Từ nay, môn đồ đệ tử, Phật tử trong vùng vắng bóng người Thầy khả kính, hiền từ

  Tin, ảnh: Ban TT-TT PG Thái Bình

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều