Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
Khác
  HomeSống ĐạoGóc suy ngẫm5 điều khó trong cuộc đời được ví như kiếp nạn của...

  5 điều khó trong cuộc đời được ví như kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng

  Thầy trò Đường Tăng đã phải trải qua 81 kiếp nạn trước khi có được chân kinh và tu thành chính quả. Cuộc đời của mỗi người cũng có 5 điều khó phải vượt qua để có được hưởng phúc.

  Điều khó thay đổi nhất là thói quen

  Trong cuộc sống, không ít người có thói quen trì hoãn, thói quen lười biếng, thói quen ngủ muộn, thói quen bỏ cuộc giữa chừng,…

  Những thói quen này tuy nhỏ nhưng sẽ vô tình tác động xấu khôn lường đến cuộc sống của chúng ta. Những thói quen xấu sẽ hủy hoại một con người; những thói quen tốt sẽ hoàn thiện một con người.

  Thói quen một người như thế nào sẽ sinh ra tính cách như thế.

  - Advertisement -

  Muốn thay đổi thói quen phải nỗ lực kiên trì hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy việc đọc sách quá nhàm chán, hãy ép bản thân đọc 5 trang mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy vận động cực khổ, hãy chạy bộ 10 phút mỗi ngày, thậm chí đi bộ xuống cầu thang; nếu bạn cảm thấy khó dậy sớm, hãy thử thức dậy sớm hơn ngày hôm trước 5 phút.

  Những cải biến rất nhỏ này từ từ theo thời gian sẽ biến thành thói quen tích cực mới của bạn. Thói quen nhỏ từng chút một sẽ tụ thành năng lượng, để bạn từng chút một tốt hơn chính mình.

  kiep nhan sinh Giadinhvietnam

  Ảnh minh họa. 

  Điều khó tìm nhất là tri kỷ

  Một số nhà khoa học đã thống kê, chúng ta sẽ gặp 8.263.563 người trong đời, 3.619 người trong số họ sẽ trở thành bạn với chúng ta, 275 người trở thành bạn thân và cuối cùng họ sẽ gần như biến mất.

  Trong cuộc đời này, hầu như không thể có người đi cùng ta đến cuối, nếu gặp được chính là điều may mắn.

  Người xưa có câu: “Bạn nhậu dễ kết giao, tri kỷ xưa nay hiếm”. Chúng ta thường gặp rất nhiều người bạn, nhưng có rất ít người thực sự hiểu bạn và cũng không có nhiều người có thể kết bạn trong cuộc sống.

  Bạn tâm giao không bao giờ là sự đồng hành nhất thời mà là sự đồng hành của tâm hồn, sự đồng cảm và thấu hiểu, gặp được thì phải trân quý.

  Điều khó đoán nhất là thế sự

  Mọi thứ là vô thường và ai cũng sẽ trải qua những thăng trầm lớn. Chỉ sau khi trải qua những trạng thái khác nhau của cuộc sống, bạn mới có thể hiểu rõ hơn vẻ đẹp của cuộc sống và tận hưởng cuộc sống trong yên bình.

  Thế sự không thể đoán trước, cách tốt để chấp nhận nó là bình tĩnh đối mặt trong mọi hòan cảnh.

  kiep nhan sinh Giadinhvietnam

  Ảnh minh họa. 

  Điều khó đạt được nhất là thỏa mãn

  Dục vọng giống như tuyết rơi, càng tích tụ càng nhiều, càng đánh mất đi chính mình. Người hạnh phúc nhất là người biết đủ.

  Thời nhà Minh, có một người tên là Hồ Cửu Thiều, ông mỗi ngày đều đốt hương bái Phật, cảm tạ ông Trời vì ngày ngày đều ban phúc cho ông.

  Vợ ông trông thấy liền cười nói: “Chúng ta 1 ngày 3 bữa đều là cơm rau dưa, sao có thể nói là hưởng phúc chứ?”

  Hồ Cửu Thiều chậm rãi nói: “Một là chúng ta đang sống trong thời thái bình thịnh thế, không chịu nỗi khổ chiến tranh. Hai là chúng ta không lo áo cơm, có áo mặc, có cơm ăn. Ba là thân thể khỏe mạnh, không có bệnh, không phạm sai lầm để bị giam trong ngục, như thế không phải là hưởng thanh phúc sao?”

  Đúng vậy, thỏa mãn chính là trạng thái nhân sinh tốt nhất.

  Trong nhiều trường hợp, không phải chúng ta chưa đủ mà là chúng ta chưa hài lòng. Hạnh phúc thực sự không bao giờ phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài mà xuất phát từ chính trái tim của bạn.

  Chỉ có người biết tu dưỡng tấm lòng bao dung, không màng danh lợi, không so đo, không ganh ghét mới có thể nắm lấy hạnh phúc.

  Khó suy đoán nhất là lòng người

  Trên đời điều khó đoán nhất chính là lòng người. Trong nhiều trường hợp, không phải bạn trao đi tất cả sẽ đổi lấy tấm lòng chân thật.

  Trong cuộc sống, đừng bao giờ đánh giá quá cao bản chất con người và đừng đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng người khác.

  Thùy Linh
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều