4 Điều ước thời đại dịch Covid-19

0
440
PGO -

Suốt gần ba tháng qua, Đồng bào cả nước cùng các ngành các cấp đã sát cánh cùng Chính phủ đối phó với dịch vi vút viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc COVID-19.

Với sự chỉ đạo sát sao của chính phủ và sự phối hợp đồng bộ của các ngành các cấp và các địa phương- bước đầu chúng ta đã thu được những kết quả khả quan. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan của dịch bệnh. Được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, người dân cả nước đang nức lòng vì những thành tựu đó. Chủ trương ”Chống dịch như chống giặc” ngay từ đầu đã được thực hiện hết sức nhất quán.

Khó có thể ghi chép hết được những thành tựu của ngành y tế, quân đội, công an, các cấp, các ngành, các tôn giáo và các địa phương trong cả nước đã cùng chung tay sát cánh cùng Chính phủ. Tuy nhiên, trong lúc này người viết những dòng này có mấy điều ước như sau:

1.Báo chí truyền thông và mạng xã hội cần giảm bớt thời lượng về “chuyên đề” này, vì dịch bệnh chỉ là một phần tư (1/4) trong quy luật của cuộc sống : ”Sinh, lão, bệnh, tử”. Do vậy, hãy chia sẻ bớt thông tin cho những phần còn lại của quy luật ấy (tránh phản tác dụng).

2. ”Hãy biến nguy cơ thành thời cơ”- Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong cái thời cơ mà chúng ta có thể thấy được đó là ngành nông nghiệp. Bởi một lẽ rất đơn giản: hậu quả nạn đại dịch Covid-19 này đó là nhu cầu lương thực. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu. Chúng ta phải nắm bắt thời cơ này để không những đảm bảo an ninh lương thực cho trong nước mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho cộng đồng quốc tế(xuất khẩu). Muốn vậy, cần phải được sự quan tâm xứng đáng từ Chính phủ và cả thể chế chính trị. Đặc biệt là báo chí truyền thông và mạng xã hội cần phải góp phần thúc đẩy lĩnh vực này!

“Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông nhất nông nhì sĩ”(!)

3. Cần đẩy mạnh “đầu tư công ”các công trình trọng điểm để tranh thủ lúc ”nhàn rỗi” hoàn thiện dần hệ thống hạ tầng giao thông cho khu vực đồng bằng sông Cửu long- vừa giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Vừa đón đầu để phục vụ tốt cho chu trình Logistic của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

4. Cần nghiên cứu tư tưởng của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, có chủ trương phối hợp giữa các ngành hữu quan và Ban tôn giáo Chính phủ sớm đưa chương trình Phật học đại cương (hoặc Phật học căn bản) vào chương trình giáo giáo dục phổ thông trung học. Nhằm trang bị những tri thức và triết lý Phật học cho những công dân tương lai của đất nước. Truyền thụ cho họ tư tưởng nhân văn cao cả “từ, bi, hỷ, xả”- Để hóa giải nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống. Đồng thời,luôn luôn hoan hỉ An Lạc trước mọi thử thách khó khăn trên bước đường đời.

Mong lắm thay./.

Luật gia Trần Thúc Hoàng

Bài viết của tác giả:

https://phatgiaoonline.com/ban-ve-van-dung-triet-ly-phat-giao-nham-doi-dien-voi-dai-dich-va-hau-dai-dich-covid-19/

https://phatgiaoonline.com/kinh-doanh-tu-bi-hy-xa-thoi-dai-dich-covid-19/

https://phatgiaoonline.com/phat-giao-va-dau-tranh/