Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeDu Lịch- Hành Hương20 Chùa Đẹp Thế Giới: Chùa Trấn Quốc Và Chùa Bửu Long

  20 Chùa Đẹp Thế Giới: Chùa Trấn Quốc Và Chùa Bửu Long

  Natgeo đã đưa Chùa Trấn Quốc và Chùa Bửu Long vào danh sách những di tích Phật giáo đẹp nhất thế giới.

  Chùa Bửu Long. (Ảnh: Hoang Tran)

  Tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ phía đông Hồ Tây, Chùa Trấn Quốc – ngôi cổ tự gần 1.500 tuổi – đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách 20 ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất thế giới do Tạp chí National Geographic (Natgeo) của Mỹ lựa chọn.

  Bên cạnh vẻ đẹp kiến trúc và tầm quan trọng lịch sử của ngôi chùa là một cây bồ đề được biết đến là “cây nhánh” của cây bồ đề nơi Đức Phật đã đắc đạo ở Ấn Độ. Cây bồ đề quý ở Chùa Trấn Quốc được vị tổng thống đầu tiên của Ấn Độ Rajendra Prasad tặng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Hà Nội năm 1959 của ông.

  - Advertisement -

  Chùa Trấn Quốc cũng sở hữu nhiều tượng thờ ở sân trước. Những bức tượng hàng trăm tuổi được chạm khắc và đánh bóng tỉ mỉ bởi những thợ thủ công mỹ nghệ lành nghề.

  Trong khi đó, Chùa Bửu Long nằm ở Quận 9 ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí 11 trong danh sách của Natgeo. Tờ tạp chí của Mỹ đã ca ngợi “những con rồng chạm khắc uốn lượn theo những bậc thang và hồ nước xanh lam phản chiếu những bức tường trắng và tháp vàng của ngôi chùa”.

   

  Chùa Trấn Quốc. (Ảnh: Andy Tran)

  Chùa Bửu Long được xây dựng vào năm 1942 trên một ngọn đồi gần sông Đồng Nai và ngôi chùa này từng trải qua một đợt trùng tu quy mô lớn vào năm 2007. Kiến trúc của Chùa Bửu Long hiện nay chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á khác như Myanmar, Thái Lan và Lào.

  Một điểm độc đáo của Chùa Bửu Long đó là các tín đồ Phật môn không được thắp hương và đốt nến vì đây là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy. Chỉ có Đức Phật được thờ phụng trong ngôi chùa này. Điều này không giống với hầu hết các ngôi chùa khác ở Việt Nam – nơi nhiều vị thần, Phật đều được thờ chung.

  Chùa Bagan của Myanmar đứng đầu danh sách bình chọn của Natgeo, tiếp đó là Chùa Wat Benchamabophit của Thái Lan, Seiganto-ji của Nhật Bản, Wat Rong Khun của Thái Lan.

  Nhiều ngôi chùa Phật giáo khác của Châu Á cũng nằm trong danh sách của Natgeo như Chùa Man Mo của Hong Kong, Kye Gompa và Mahabodhi của Ấn Độ, Cung điện Gyeongbokgung của Hàn Quốc, Angkor Wat của Cambodia, Tự viện Gangtey của Bhutan và Thean Hou của Malaysia.

  Việt Nam là một quốc gia Phật giáo với khoảng trên 70% dân số là Phật tử hoặc thực hành đạo Phật.

  Năm 2016, trang tin Thrillist của Mỹ đã gọi Chùa Trấn Quốc là một trong 11 ngôi chùa “tuyệt mỹ” thế giới. Một năm sau đó, tạp chí du lịch Wanderlust của Anh đã chọn ngôi chùa này là một trong “10 ngôi chùa tuyệt đẹp” của thế giới.

  Dân Nguyễn

  (Theo Vnexpress)

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều